เคยได้ยินไหมว่าธรรมะทำให้เราสุขใจ เรื่องนี้น่าจะจริงนะ เพราะแค่เรามองดูเจ้าอาวาสผู้เปี่ยมธรรมะ กำลังป้อนขนมให้แมวด้วยความเมตตา เราก็รู้สึกชื่นใจตามแล้ว

 

 

ชายในคลิปวิดีโอคนนี้คือเจ้าอาวาสของวัด Chorakuji ในจังหวัดโทชิงิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวัดแห่งนี้นับถือเทพ Kanon ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งความเมตตาเป็นพิเศษ

และดูเหมือนว่าเจ้าอาวาสท่านนี้เองก็มีเมตตามากเช่นกัน แม้ว่าเขากำลังกินข้าวเช้าของตัวเองอยู่ เขาก็ไม่ขัดใจเจ้าแมวที่มารายล้อมและต้องการอยู่ข้างๆ เขา

 

 

จะเห็นได้ว่าท่านอุ้มแมวไว้บนตักตัวหนึ่ง อีกตัวหนึ่งมาเบียดอยู่ที่แขนข้างซ้าย และก็ยังมีอีก 2 ตัวเกาะรออยู่ตรงขอบโต๊ะอีกต่างหาก ทาสแมวจะรู้ดีว่าการรับมือกับแมวจำนวนนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

ถ้าเป็นคนอื่นที่กำลังทำธุระของตัวเองอยู่ คงจะอุ้มหรือปัดพวกมันให้ออกไปห่างๆ ด้วยความรำคาญแล้วล่ะ ทว่าเจ้าอาวาสท่านกลับไม่ว่าอะไรพวกมันเลย ท่านอยู่ร่วมกับพวกมันด้วยความสงบ แถมยังให้พวกมันกินข้าวด้วยกันอีก

 

 

แต่สิ่งที่พวกมันเล็งอยู่ไม่ใช่อุด้งในถ้วยของท่านหรอกนะ พวกมันรอกินปลาตากแห้งซึ่ง ท่านตั้งใจเอาไว้กินเป็นกับต่างหาก

ในคลิปจะเห็นท่านเจ้าอาวาสพักจากการกินข้าวของตัวเอง แล้วค่อยๆ หยิบปลาแห้งป้อนแมวแต่ละตัวด้วยความเบามือ เป็นภาพที่น่ารักมากเลยล่ะ

 

 

แล้วก็ไม่ต้องห่วงไปนะว่าท่านเจ้าอาวาสจะถูกพวกแมวแย่งกินข้าวจนไม่อิ่มทุกวัน หรือพวกมันจะได้สารอาหารไม่เพียงพอ เนื่องจากหลังป้อนขนมเล็กๆ น้อยๆ กันแล้วท่านก็มีอาหารของพวกมันเตรียมแยกเอาไว้ให้เรียบร้อย

พวกมันก้ไม่ได้ไปแย่งข้าวท่านเจ้าอาวาสกินเยอะแยะขนาดนั้นหรอก…พวกมันน่าจะแค่อยากเรียกร้องความสนใจจากท่าน แล้วก็ชอบเวลาท่านป้อนขนมมันเท่านั้นเอง

 

 

ที่มา: @nasu_chourakuji, Sora News 24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...