ในญี่ปุ่นจะมีบ้านที่มีลักษณะแบบนี้อยู่มาก ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญมากกับการใช้สอยพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด เพราะจำนวนประชากรของประเทศญี่ปุ่นมีความหนาแน่นต่อหน่วยพื้นที่ค่อนข้างสูง

ไม่น่าเชื่อเลยว่าที่ดินแคบๆ ไม่กี่ตารางวา ก็สามารถสร้างให้เป็นบ้านที่ดูทันสมัยได้และน่าอยู่ได้ เหมือนกับบ้านที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นหลังนี้

 

บ้านรูปทรงประหลาดนี้ ตั้งอยู่ในที่ดินหัวมุมถนนซึ่งเป็นพื้นที่รูปสามเหลี่ยมที่มีพื้นที่เพียง 312.9 ตารางฟุต (29.07 ตารางเมตร)

 

ดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปไม่ได้เลยว่าจะมีครอบครัวอาศัยอยู่ที่นี่จริงๆ

.

Tardis-house11

 

แต่ทว่า ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูเล็ก แต่ภายในบ้านหลังนี้เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน แต่ถูกออกบ้านให้ดูทันสมัยได้อย่างน่าทึ่ง

Tardis-house8

.

NINTCHDBPICT000253767565

.

 

ภายในบ้านถูกแบ่งเป็นสองชั้น รวมเป็นพื้นที่ใช้สอยถึง 55 ตารางเมตร

 

เพดานที่ออกแบบให้สูง ทำให้ภายในบ้านดูมีพื้นที่กว้างขวางและไม่แออัด

.

Tardis-house13

 

มีแม้กระทั่งพื้นที่จอดรถ และห้องใต้หลังคาที่กว้างขวางอีกด้วย

Tardis-house9

.

Tardis-house12

 

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Mizuishi นำโดยนาย Kota Mizuishi อายุ 43 ปี ใช้เวลาออกแบบทั้งสิ้น 8 เดือน

หลังจากการออกแบบอย่างพิถีพิถัน บ้านถูกลงมือสร้างขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2010 จนเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม ปี 2011 ระยะเวลาในการสร้างเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น

 

Tardis-house10

 

บ้านที่ขนาดเล็กกะทัดรัด และน่าอยู่มากๆ เลยล่ะ #เหมียวขาสั้นเห็นแล้วอยากจะขนกระเป๋าแล้วย้ายสำมะโนครัวเข้าไปอยู่เดี๋ยวนี้เลย ใครที่กำลังคิดจะสร้างบ้าน แต่มีปัญหาเรื่องที่ดินขนาดเล็กเกินไป ก็ดูๆ เอาไว้เป็นแนวทางก็แล้วกันนะ

emo (131)

ที่มา: Naibann, TheSun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์