การกระทำอะไรที่ยิ่งใหญ่นั้น ในบางครั้งหากเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาลได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นอะไรที่เกี่ยวกับการท่องอวกาศแล้วด้วย

เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุจรวด MOMO-2 ผลงานของนาย Takafumi Horie ผู้ประกอบการบริษัทเทคโนโลยีอวกาศ เกิดความผิดพลาดระหว่างปล่อยตัวออกจากฐานยิง ที่เมืองไทคิ เมืองทางตอนใต้ของจังหวัดฮอกไกโด

 

วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก Guardian News

 

จากในวิดีโอจะสังเกตุเห็นว่าหลังจากที่มีการปล่อยตัวออกไปได้ไม่นาน ระบบเครื่องยนต์ของจรวดก็หยุดลง ส่งผลให้จรวดตกลงมากระแทกกับพื้นก่อนที่จะลุกเป็นไฟ ต่อหน้าผู้เข้าชมการปล่อยตัวจำนวนมากที่อยู่ในเหตุการณ์

 

จังหวะที่ความผิดพลาดเกิดขึ้น

 

จรวด MOMO-2 เป็นจรวดที่มีความยาว 10 เมตรที่มีการติดตั้งระบบสำรวจที่จะมีการปล่อยสู่วงโคจรในระดับความสูงที่ 100 กิโลเมตร ซึ่งหากการปล่อยจรวดสำเร็จได้ด้วยดี MOMO-2 จะได้ชื่อว่าเป็นจรวดของทางเอกชนลำแรกของญี่ปุ่นที่ถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเลยทีเดียว

 

MOMO-2 ตกลงมาและลุกเป็นไฟ

 

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การปล่อยจรวดของเอกชนเกิดความผิดพลาดขึ้น เพราะการปล่อยจรวด MOMO-1 เมื่อปี 2017 ก็จบลงด้วยการขาดการติดต่อกับจรวดในเวลาเพียง 1 นาทีหลังจากยิงขึ้นไปเช่นกัน

แต่ก็ราวกับเป็นความโชคดีในความโชคร้าย เพราะแม้ว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะจบลงด้วยความผิดพลาด แต่ก็ไม่มีประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้แต่อย่างใด

 

เหล่าผู้ชมที่ได้แต่ตกใจกับเหตุการณ์ทที่เกิดขึ้น

 

ที่มา thesuntimesnownewstelegraphthairath

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...