เมืองอิกะในอดีตเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในจังหวัดมิเอะประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเสียงในการฝึกนินจา กลุ่มนักลอบเร้นในเงามืดของญี่ปุ่น

 

 

แน่นอนว่าการที่มีประวัติศาสตร์เช่นนี้  เมืองอิกะจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาอย่างไม่ขาดสายเป็นธรรมดา โดยในทุกๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 30,000 คนเข้าร่วมในงานเทศกาลนินจาของที่นี่

แม้ว่านี่จะเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมาก แต่ในขณะนี้หมู่บ้านอิกะก็ต้องเผชิญกับปัญหาน่ากลุ้มเข้าเสียแล้ว

เนื่องจากปัญหาอัตราการเกิดที่ลดลงอย่างน่าใจหายของประเทศญี่ปุ่นนี้เอง ทำให้จำนวนคนในหมู่บ้านอิกะลดลงไปเป็นจำนวนมาก และเพราะจังหวัดมิเอะนับเป็นจังหวัดแถบชนบท คนหนุ่มสาวที่ยังพอเหลืออยู่ก็มักเลือกที่จะเดินทางไปยังเมืองอื่นๆ ที่มีความเจริญมากกว่า

 

 

นั่นทำให้จังหวัดมิเอะสามารถเพิ่มจำนวนประชากรวัยหนุ่มสาวได้เพียงแค่ 43 คนจากทั้งจังหวัด ในขณะที่เมืองอิกะเพียงแห่งเดียวก็เสียประชากรไปแล้วถึงหนึ่งพันคน

และด้วยการลดลงของประชากรนี้เองทำให้เมืองอิกะต้องประสบกับปัญหาใหม่อีกข้อ เพราะจังหวัดที่มีจุดขายอยู่ที่นินจานั้น ในปัจจุบันกลับขาดแคลนนินจาเสียเองแล้ว

แน่นอนว่านินจาที่พูดถึงในที่นี้  ไม่ได้หมายถึงนินจาจริงๆ แต่เป็นนักแสดงที่มีความสามารถมากพอที่จะเล่นบทนินจาได้ต่างหาก

 

 

นายกเทศมนตรีเมือง ซาคาเอะ โอคาโมโตะ กล่าวว่านินจาเป็นรายได้หลักของที่นี่ เนื่องจากเมืองอิกะต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก ดังนั้นทางเมืองจึงพยายามโปรโมตนินจาในทุกๆ ทางที่ทำได้ ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถหานินจามาได้เพียงพอกับความต้องการอยู่ดี

นักแสดงเป็นนินจามีรายได้สูงมากๆ ตั้งแต่ 770,000 บาทไปจนถึง 2,800,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว สูงกว่าค่าเฉลี่ยของรายได้จริงๆ ที่นินจาในสมัยก่อนได้หลายเท่า

ที่รายได้ของนักแสดงนินจาสูงขนาดนี้ เชื่อกันว่ามาจากอัตราการว่างงานที่ต่ำบวกกับจำนวนนักแสดงที่มีอยู่น้อย เพราะใช่ว่าทุกคนจะเป็นนินจาได้ และการแสดงเป็นนินจาก็ต้องใช้ความสามารถของร่างกายสูงกว่าการแสดงหลายๆ อย่างด้วย

 

 

“นินจาไม่ใช่อะไรที่สืบทอดได้ด้วยสายเลือดอย่างเดียว หากไม่มีการฝึกอย่างหนัก ก็ไม่สามารถเป็นนินจาได้ นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาได้ลดหายไปจากประวัติศาสตร์ตามกาลเวลา” โอคาโมโตะกล่าว

 

รายได้ขนาดนี้มีใครสนใจไปฝึกเป็นนินจาไหม?

 

ที่มา nextsharkmetro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...