ชาวญี่ปุ่น อย่างที่เราทราบกันว่าจะมีความสุภาพ ใจเย็น และเป็นระเบียบมาก แต่วันนี้กลับมีภาพที่ทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้ง

นักการเมืองในสภาแห่งชาติญี่ปุ่นได้มีปากเสียงกันอย่างจอแจ ขณะประชุมหารือกันเรื่องการให้บริการน้ำประปา ที่มุ่งถึงการอนุญาตให้บริษัทเอกชนได้ถือครองสิทธิ์การจ่ายน้ำประปา

แม้มาตรการดังกล่าวจะได้รับเสียงสนับสนุนมาจากทั้งสองพรรคการเมืองใหญ่ๆ แต่กลับเกิดการถกเถียงกันอย่างวุ่นวายหลังจากที่ผู้เกี่ยวข้องทางการเมืองฝ่ายอื่นๆ ได้วิจารณ์โต้แย้งมาตรการนี้

 

เหตุการณ์จะวุ่นวายขนาดไหน ลองชมคลิปวิดีโอกันได้เลย

 

เหตุการณ์เกิดขึ้นในหมู่ผู้แทน แต่ไม่นานก็กลายเป็นประเด็นโต้วาทีกันระหว่างคนจำนวนมากที่ตะโกนใส่กันไปมา เสียงตะโกนหนึ่งที่ได้ยินอย่างชัดเจนก็คือคำว่า “ดาเมะ! ดาเมะ! ดาเมะ!” ที่แปลว่า “ไม่! ไม่! ไม่!” นั่นเอง

ในคลิปวิดีโอจะเห็นได้ว่า เหล่าสมาชิกท่านอื่นๆ ถึงกับต้องลุกขึ้นยืนด้วยความงุนงงกับเหตุการณ์ความชุลมุนที่คาดไม่ถึงนี้

ความชุลมุนครั้งนี้ เกิดขึ้นด้วยสาเหตุที่ว่า ฝ่ายสนับสนุนมาตรการนั้นรู้ว่าตนเองจะต้องชนะด้วยเสียงข้างมาก จึงข้ามขั้นตอนการหารือ ไปยังขั้นตอนการลงคะแนนเสียงและการร่างกฎหมายเลยนั่นเอง

 

 

สรุปคร่าวๆ ฝ่ายสนับสนุนกล่าวว่าทางรัฐบาลจำเป็นจะต้องปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานอย่างเช่นการจ่ายน้ำให้ดีขึ้น เพราะปีที่แล้ว รัฐบาลท้องถิ่นอัตตราหนึ่งในสามไม่สามารถจ่ายน้ำได้ทั่วถึง

ส่วนฝ่ายผู้วิจารณ์เองก็แย้งว่ามาตรการให้สิทธิ์การจ่ายน้ำประปาแก่บริษัทเอกชนเป็นเวลา 20 ปี นี้อาจจะเป็นการเปลี่ยนยกบริการสาธารณูปโภคให้กลายเป็นของบริษัทเอกชนอย่างสิ้นเชิง และอาจทำให้ประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นในการรับบริการเหล่านี้

ขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าผลลัพธ์ของการหารือครั้งนี้ออกมาเป็นอย่างไรกันแน่

 

ที่มา: Twitter/@article9jpThe Mainichi และ soranews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...