หลายๆ คนคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับ Jack Ma กันเป็นอย่างดี จากผู้ที่ไม่มีอะไรเลย สามารถพาบริษัท Alibaba พุ่งทะยานสู่ความสำเร็จและความรุ่งเรืองได้ คงไม่มีใครสงสัยในความเก่งของนักธุรกิจชาวจีนท่านนี้อย่างแน่นอน และเมื่อไม่นานมานี้ เขาเพิ่งได้กล่าวคำปราศัยที่สำคัญมากอีกครั้งหนึ่ง

Alexa von Tobel ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท LearnVest ผู้ที่เข้าใจถึงความหมายของคำปราศัยนี้อย่างสุดซึ้ง และเธอจะมาให้คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ต้องการจะเติบโตและประสบความสำเร็จในชีวิต

 

 

เธอบอกว่า “บางครั้งการที่อยู่ในบทบาทของผู้นำอาจทำให้การพัฒนาตัวเองของคุณหยุดลง ในบางวันคุณอาจจะทำได้ดีมาก แต่บางวันมันก็อาจจะไม่เป็นเช่นนั้น ดังนั้นคุณต้องพัฒนาตัวคุณเองและพร้อมจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา” และนี่ก็คือ 3 ข้อสำคัญที่จะช่วยคุณในการพัฒนาตนเอง จากทัศนคติของแจ๊ค หม่า เอง

 

1.คุณต้องมีความรัก

เธอบอกว่าในการปราศัยนั้น แจ๊ค หม่า กล่าวถึง IQ 3 แบบที่ผู้นำควรจะมี ซึ่งประกอบไปด้วย IQ, EQ และ LQ สำหรับสองอย่างแรกนั้น หมายถึงความฉลาดทางด้านสติปัญญาและความฉลาดทางด้านอารมณ์

แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ผู้นำควรจะมีก็คือ ความฉลาดทางด้านความรัก หรือ LQ (Love Quotient) คุณจะต้องมีความรักในลูกทีมของคุณและงานใดๆ ก็ตามที่กำลังทำด้วยกัน

 

2. การเป็นผู้นำไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้

แจ๊ค หม่า เป็นผู้นำของพนักงานมากกว่า 10,000 คน ภายนอกแล้วอาจจะดูเหมือนง่าย แต่ความเป็นจริงมันไม่ใช่แบบนั้นเลย เขาบอกว่า “ถ้าคุณอยากมีชีวิตที่เรียบง่าย คุณไม่ควรเป็นผู้นำ ส่วนในชีวิตส่วนตัวของผมเป็นอะไรที่เล็กน้อยมากๆ แต่ทว่ายังมีความกดดันคอยตามมาอยู่เสมอ ถ้าหากว่ามีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้น ผมก็ต้องจัดการมันให้รวดเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นช่วงหกโมงเช้าในวันพุธหรือวันอาทิตย์ หรือแม้แต่กระทั่งในวันเกิดเพื่อนรักของคุณก็ตาม”

 

3. คุณต้องผลักดันผู้คน

หนึ่งคำพูดของแจ๊ค หม่า ที่เป็นคำแนะนำที่ดีในการแก้ปัญหาใหญ่ก็คือ “ถึงแม้วันนี้จะแย่ และพรุ่งนี้อาจจะแย่ลงไปอีก แต่ในวันข้างหน้ามันก็จะกลายเป็นสิ่งที่สวยงาม เพราะคุณจะได้เรียนรู้จากเรื่องที่ผ่านมา”

สำหรับผู้ที่เป็นผู้นำแล้ว คุณจะต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ เพื่อให้พวกเขาผ่านเรื่องแย่ๆ ไปให้ได้ และแน่นอนอย่าลืมทำแบบนี้ให้กับทุกคนในทีมของคุณ

ทั้งสามข้อที่คุณ  อเล็กซ่า ให้มานี่สุดยอดมากเลยนะเนี่ย ทั้งหมดนี้ไม่ใช่แค่ใช้กับการทำธุรกิจเท่านนั้นนะ ยังสามารถทำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

ที่มา inc-asean

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...