ในขณะที่บางประเทศกำลังประสบปัญหาคนล้นเมือง ประชากรไม่มีที่อยู่ หรือมีที่แต่ไม่มีเงินซื้อ แต่สำหรับบางพื้นที่ก็กำลังประสบปัญหาขาดแคลนประชากรจนถึงขั้นต้องจ้างให้คนไปอยู่กันเลยล่ะ!!

Bormida หมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี มีประชากรเพียง 394 คน จนเกือบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้างแล้ว

 

 

ด้วยเหตุนี้นายกเทศมนตรี Daniele Galliano จึงได้ประกาศผ่านเฟสบุ๊คว่า เขาจะทำโครงการเสนอเงินให้กับผู้ที่ย้ายเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ประมาณ 76,000 บาท (2,000 ยูโร) เพราะไม่อยากให้ที่แห่งนี้กลายเป็นหมู่บ้านร้าง

อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวนี้ต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาก่อน และหากผ่านแล้วเขาจะดำเนินการให้เร็วที่สุดก่อนที่จะมีประชากรลดลงไปมากกว่านี้

 

 

สำหรับหมู่บ้าน Genoa นั้น ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตเรียบง่าย อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่ย้ายถิ่นฐานออกไปเพื่อไปอยู่ในเมืองที่มีความเจริญและมีโอกาสในการหางานทำมากกว่า

หลังจากที่โพสต์ของนายกเทศมนตรีได้ถูกเผยแพร่ออกไป หลายคนให้ความสนใจมาก โดยเฉพาะชาวอินเดีย สหรัฐฯ อังกฤษ ฮังการี และอินโดนีเซีย

 

 

บางคนต้องการเข้ามาอยู่เพราะมีเงินเป็นแรงจูงใจ ในขณะที่บางคนก็บอกว่าไม่ต้องการเงินแต่อยากไปอยู่ด้วยใจเพราะชอบความเรียบง่าย

และที่ถามหากันมากที่สุดคือสัญญาณอินเตอร์เน็ต เพราะหลายคนต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ตในการทำงาน ทั้งการติดต่อสื่อสาร และการติดตามข่าวสารต่างๆ

 

Daniele Galliano นายกเทศมนตรีประจำหมู่บ้าน Bormida

 

หนึ่งในชาวบ้านที่อยู่อาศัยบอกว่า “อยู่ที่นี่ไม่ค่อยมีอะไรให้ทำมาก แต่เรามีป่าไม้ มีสัตว์เลี้ยง มีโบสถ์ มีอาหาร และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญไม่มีเรื่องให้เครียดด้วย”

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า เงินจูงใจแลกกับการไปอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ดูจะไม่คุ้มสำหรับการใช้ชีวิตในระยะยาว

 

 

ดังนั้นถ้าจะให้ดีควรจะสร้างงานให้กับคนที่จะเข้าไปอยู่ด้วย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนอยากย้ายเข้าไป และอาจช่วยลดปัญหาของคนในท้องถิ้นอพยพออกจากหมู่บ้านแห่งนี้

 

 

ถึงขั้นต้องใช้เงินเป็นแรงจูงใจให้คนเข้ามาอยู่เลยแฮะ จะว่าไปแล้วข้อเสนอนี้น่าสนใจบ้างมั้ยเอ่ย?

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...