เรื่องราวของความขัดแย้งของชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซานั้น เป็นหนึ่งในความขัดแย้งที่รุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นความขัดแย้งที่ไม่มีวี่แววที่จะทุเลาลงได้เลย

และล่าสุดนี้เอง ก็ได้เกิดเหตุการณ์การปะทะกันรุนแรงของกลุ่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์และกองทหารของประเทศอิสราเอลขึ้น ซึ่งทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 58 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 2,700 คน

 

 

นี่เป็นการปะทะกันที่รุนแรงที่สุดของทั้งสองฝ่ายตั้งแต่สงครามในปี 2014

ชนวนของความรุนแรงในครั้งนี้ เชื่อว่ามาจากการที่สหรัฐอเมริกาได้ทำการย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเล็ม ซึ่งถูกมองว่าเป็นการเลือกที่จะสนับสนุนชาวอิสราเอล และทำให้มีการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ที่ผ่านมา

นักข่าวในพื้นที่รายงานว่าทางกองทหารของอิสราเอลได้ทำการยิงกระสุนจริงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง อีกทั้งยังมีการใช้รถถัง เครื่องบินรบ และโดรนทิ้งแก๊สน้ำตา ในการสลายการชุมนุมในครั้งนี้

 

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ได้ออกมาประณามการกระทำของทางอิสราเอลว่าเป็นการสังหารหมู่ที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม และเรียกร้องให้ทางนานาชาติเข้าแทรกแซงความขัดแย้งในครั้งนี้อย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตามทางกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล หรือ IDF ได้ออกมากล่าวหาทางปาเลสไตน์ว่ากลุ่มก่อการร้ายฮามาสซึ่งควบคุมกาซาอยู่ในปัจจุบันนั้นเป็นผู้ “นำการก่อการร้าย” ในครั้งนี้

โดยการชักนำผู้ประท้วงกว่า 35,000 คน เข้าทำการก่อการร้ายในสถานที่หลายแห่งตลอดแนวรั้วชายแดน และเป็นเหตุผลที่ทำให้กองทัพต้องออกปฏิบัติการ

 

 

ทางกองทัพกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าทางผู้ประท้วงนั้นได้มีการใช้ระเบิดขวด เผายาง และขว้างปาก้อนหินใส่กองทหารที่ประจำการอยู่ที่รั้วชายแดนทำให้การสลายการชุมนุมในครั้งนี้ เป็นสิทธิที่ถูกต้องของการปราบปรามความไม่สงบ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้รับการตอบรับที่แบ่งแยกเป็นสองฝั่งอย่างชัดเจนจากต่างประเทศทางอเมริกา และแอฟริกาใต้ ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับการก่อการร้ายของผู้ประท้วง

ในขณะที่ทาง EU เยอรมนีและตุรกีออกมาบอกว่าการรับมือผู้ชุมนุมของอิสราเอลนั้นเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

 

สถานที่ตั้งของสถานทูตอเมริกา ที่อยู่ห่างจากที่เกิดเหตุราวๆ 80 กิโลเมตร

 

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่มีวี่แววว่าความขัดแย้งในครั้งนี้จะยุติลงเมื่อใด กลับกันยังมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายที่ออกมาบอกว่าความขัดแย้งในครั้งนี้มีโอกาสที่จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้สถานการณ์ที่ฉนวนกาซาในปัจจุบันได้กลายเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลกในปัจจุบัน ส่วนสถานการณ์จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหรือไม่นั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

 

ที่มา bbccnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...