ตั้งแต่พายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ถล่มเท็กซัสในช่วงที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ได้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินชีวิตมากมาย ซึ่งบางชีวิตต้องเอาตัวรอดด้วยตัวเอง โดยเฉพาะสัตว์ที่มักจะถูกช่วยเหลือหลังมนุษย์

สัตว์ที่กำลังถูกพูดถึงในขณะนี้คือมดคันไฟ ที่ได้รวมตัวกันเพื่อความอยู่รอด จนทำให้เกิดเกาะมดขึ้นเป็นแห่งๆ ลอยอยู่เหนือน้ำในฮุสตัน

 

มดคันไฟขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในมดที่กัดเจ็บมากที่สุด แถมยังมีพิษอ่อนๆ ด้วย แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่เราจะพูดถึง สิ่งที่อยากให้เพื่อเห็นในวันนี้คือ วิธีเอาตัวรอดของมดคันไฟในภาวะน้ำทั่ว

 

 

พวกมันทีทักษะในการเอาตัวรอดด้วยตัวเอง โดยการรวมตัวกันแล้วสร้างแพหรืออะไรบางอย่างที่ดูเหมือนเกาะกลางน้ำ เพื่อที่อยู่ที่ปลอดภัยในช่วงวิกฤตนี้

การวิจัยในเดือนกรกฎาคมโดยนักวิจัยจาก Georgia Institute of Technology พบว่า มดคันไฟสามารถเชื่อมต่อร่างกายของพวกมันเข้าด้วยกันได้ โดยใช้แผ่นเหนียวๆ ที่อยู่ใต้ฝ่าเท้า

เมื่อพวกมันรวมตัวกันมากขึ้นๆ มันจะดูคล้ายกับกองดินหรือเศษไม้

 

 

และนี่คือคลิปวิดีโอที่ถ่ายเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาในบริเวณฮุสตัน เป็นภาพที่เหล่ามดคันไฟรวมตัวกันแล้วลอยอยู่เหนือน้ำ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอย่าเข้าไปสัมผัสมันเด็ดขาด เพราะไม่ใช่แค่เป็นการทำลายพวกมันเอง แต่ตัวคุณเองอาจตกอยู่ในอันตรายด้วย

 

 

จากคลิปนี้ ทำให้นึกย้อนไปถึงการวิจัยเมื่อปี 2011 จากวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences พบว่า

เมื่อมดคันไฟรวมตัวกันเป็นกลุ่ม พวกมันจะสามารถลอยอยู่บนน้ำได้ตั้งแต่เป็นวันไปจนถึงสัปดาห์ ที่สำคัญมันสามารถรวมตัวกันเป็นเกาะขนาดใหญ่แบบนี้เร็วที่สุดเพียง 100 วินาทีเท่านั้น

เกาะมดคันไฟเช่นนี้ ไม่ได้มีเพียงเกาะเดียว แต่ได้ผุดขึ้นมาตามพื้นที่ต่างๆ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตราบใดที่น้ำยังท่วมสูงเช่นนี้

 

 

ทาง Texas A&M Agrilife Extension ในเท็กซัส ได้ออกมาเตือนประชาชนว่าควรหลีกเลี่ยงเกาะมดเหล่านี้ อย่าเข้าไปใกล้หรือสัมผัสเด็ดขาด

ไม่เพียงเท่านี้ บางครั้งยังพบว่าพวกมันได้ไปสร้างรังอยู่บนบ้านหรือซากปรักหักพังด้วย ดังนั้น ประชาชนรวมทั้งทีมช่วยเหลือควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถป้องกันมดเหล่านี้ได้

ทั้งนี้หากโดนมดชนิดนี้ไต่ขึ้นตามร่างกายให้รีบเอาออกทันที แต่ต้องเข้าใจว่าเมื่อมันเกาะติดสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว มันจะเกาะแน่นมาก ทางที่ดีอย่าเข้าใกล้พวกมันจะดีที่สุด

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...