เรียกได้ว่าเป็นข่าวคราวที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลก หลังจากที่มีหนุ่มชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในเมือง Adelaide ประเทศออสเตรเลีย ได้โพสต์วิดีโอของตัวเองที่กำลังทดสอบการทานช็อกโกแลตแบบที่ไม่มีตราฮาลาลติดอยู่

โดยเว็บไซต์ Dailymail ได้รายงานว่า เมื่อวันอังคาร 18 กรกฎาคม 2017 ผู้ใช้เฟซบุ๊กนามว่า Imam Mohammad Tawhidi ได้โพสต์วิดีโอของตัวเองกำลังทานช็อกโกแลต พร้อมระบุเอาไว้ว่า…

“ผมรู้สึกว่ารสชาติมันดีกว่าเยอะเลยถ้ามันไม่มีตราฮาลาลติดอยู่ เพราะผมยังสามารถทานมันได้อยู่โดยที่ไม่ต้องไปบังคับให้ประชาชนคนอื่นต้องมาจ่ายภาษีเพื่อตราฮาลาล และนี่ก็เป็นวิถีชีวิตในแบบออสซี่ที่ผมภูมิใจเป็นอย่างมาก”

 

Imam Mohammad Tawhidi หลังจากได้ชิมช็อกโกแลตที่ไม่มีฮาลาลแล้ว เจ้าตัวก็บอกว่ารู้สึกอร่อยกว่าแบบที่มีฮาลาลซะอีก

 

เนื่องจากรายได้ส่วนหนึ่งของสินค้าที่มีตราสัญลักษณ์ฮาลาลติดอยู่ จะถูกนำไปใช้เป็นสาธารณะประโยชน์ให้แก่กลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม

ทว่าทางด้านของหนุ่มมุสลิมคนนี้ เจ้าตัวได้ให้เหตุผลว่า บริษัทและประชาชนในประเทศออสเตรเลีย ไม่ควรจะถูกหักภาษีเพิ่มจากสินค้าที่มีตราฮาลาล

 

“เพราะอะไรรู้มั้ย? เพราะผมมองว่าการกระทำแบบนี้ยังเป็นเหมือนการแบ่งแยกกลุ่มคนอิสลามออกจากศาสนาอื่นๆ นั่นเอง”

 

ทว่าแนวคิดที่ดูทันสมัยของเขา กลับทำให้เจ้าตัวถูกกลุ่มชาวมุสลิมอนุรักษ์นิยมหลายๆ คนมองว่ากำลังทำผิดกฎของศาสนาอยู่เช่นกัน

 

หลังจากที่เจ้าตัวโพสต์วิดีโอดังกล่าว ทางเฟซบุ๊กก็ได้ดำเนินการลบวิดีโอออกทันที ทำให้กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

คลิปวิดีโอที่ถูกลบไป

 

คิดว่าพี่มาร์กคงกลัวว่าจะกลายเป็นดราม่าระดับโลกแน่ๆ ถึงได้รีบลบวิดีโอออกอย่างไว

ที่มา: Dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์