ภาพกระสอบทรายเรียงกันอย่างเป็นระเบียบถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้นตากันดีสำหรับคนไทยในยามที่เกิดน้ำท่วม แต่ตอนนี้ได้มีนวัตกรรมใหม่ออกมาที่สามารถทำให้เราป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้านเราได้ง่ายยิ่งกว่านั้นเยอะ

นวัตกรรมชิ้นนี้มีชื่อว่า NOAQ Boxwall อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย สามารถป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในบ้านหรือเบี่ยงให้น้ำไหลไปทางอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

อุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท NOAQ จากประเทศสวีเดน ซึ่งแต่ละชิ้นมีน้ำหนักเพียงแค่ 3.4 กิโลกรัม กว้าง 1 เมตร โดยวิธีการใช้งานก็เพียงแค่นำมันมาวางเรียงต่อๆ เหมือนกำแพงเท่านั้นเอง

การใช้งานก็แค่วางลงไปกับพื้นเฉยๆ ไม่จำเป็นต้องเอาอะไรไปวางทับหรือยึดมันติดกับพื้น เพราะว่ามันจะใช้น้ำหนักของน้ำที่วิ่งเข้ามาเป็นตัวรักษาบาลานซ์เอาไว้ไม่ให้ล้ม เราจึงสบายใจได้หายห่วง

 

สิ่งที่ต้องยึดเอาไว้มีเพียงแค่ด้านบนที่เป็นรอยต่อของกำแพงแต่ละชิ้น

 

หากว่าอยากตั้งให้มันโค้งไปรอบๆ บ้าน ก็สามารถเรียงแบบโค้งๆ โดยที่ประสิทธิภาพของการกั้นน้ำยังคงดีเหมือนเดิม เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกการใช้งานเลยจริงๆ

 

 

ที่สำคัญคือทางบริษัทได้ทำการทดสอบดูว่ามันใช้งานง่ายขนาดไหน ผลออกมาว่าเพียงแค่ไม่ถึง 10 นาทีด้วยคนจำนวน 2 -3 คนก็สามารถกั้นน้ำล้อมรอบสถานที่ทดสอบได้เรียบร้อย สะดวกสบายกว่ากระสอบทรายที่ต้องใช้ทั้้งแรงใช้ทั้งเวลา

 

 

ใช้เสร็จก็นำมาล้างและเก็บเอาไว้ใช้ใหม่ได้ โดยทางบริษัทการันตีอายุการใช้งานไว้ถึง 5 ปี ซื้อครั้งเดียวใช้ยาวๆ แต่เจ้าสิ่งนี้ก็ยังติดปัญหาอยู่นิดหน่อยตรงที่ว่ามันสามารถกั้นน้ำได้ในระดับไม่เกิน 1.5 เมตรเท่านั้น

 

การจัดเก็บก็สะดวกสบาย

 

ถึงอย่างไรทางบริษัทก็ตั้งใจแล้วว่าจะนำสิ่งประดิษฐ์ตัวนี้เสนอให้กับหน่วยงานราชการได้ทดลองใช้ และพวกเขาวางแผนที่จะออกจำหน่ายภายหลัง ซึ่งคาดว่าก็คงไม่นานเกินรอหรอกนะ

 

 

คลิปการทำงานของกำแพงกั้นน้ำโฉมใหม่

 

เข้ามาในไทยเมื่อไหร่ น้ำท่วมรอบหน้าเราก็ไม่ต้องกังวลอะไรอีกแล้ววว (แต่ไม่ท่วมอ่ะดีสุดละ)

 

ที่มา: spokedark , gineersnow

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...