ความเชื่อโบร่ำโบราณของหลายพื้นที่ยังคงมีอยู่สืบต่อกันมา จนอาจปลูกฝังเข้าไปในความคิดและเกิดออกมาเป็นพฤติกรรมความรุนแรงเช่นเดียวกับเหตุการณ์นี้ กับการล่าแม่มดในประเทศอินเดีย

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2017 เว็บไซต์ Dailymail ได้เผยคลิปวิดีโอหญิงสาว 5 คนถูกมัดติดกับต้นไม้ จากนั้นคนอื่นที่อยู่รอบๆ ก็เข้ามาทุบตีพวกเธออย่างรุนแรง โดยไม่มีการห้ามหรือเข้ามาช่วยเหลือแต่อย่างใด แม้แต่จากสามีของพวกเธอเอง

 

พวกเธอถูกมัดติดกับต้นไม้เอาไว้อย่างไร้ทางสู้

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Madhupur รัฐโอริศา ประเทศอินเดีย โดยคนในหมู่บ้านเชื่อว่าหญิงสาวเหล่านั้นเป็นแม่มด แอบทำพิธีกรรมหรือมีเวทมนต์ จึงถูกตราหน้าว่าเป็นตัวกาลกิณี

พวกเธอและสามีถูกลงโทษด้วยพฤติกรรมอันป่าเถื่อน และไม่สามารถป้องกันตัวหรือหนีออกมาจากสถานการณ์นี้ได้เลย ภายในคลิปแสดงให้เห็นว่ามีคนถือกิ่งไม้ฟาดใส่พวกเธออยู่ตลอด อีกทั้งยังมีคนวิ่งเข้ามาตบซ้ำเข้าไปอีก

 

หญิงชาวอินเดียถูกทุบตีอย่างหนัก เพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด

 

เหยื่อทั้ง 5 คนกล่าวอีกว่าเรื่องทั้งหมดไม่เคยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาควบคุมดูแลเลย จนกระทั่งมีคลิปนี้ออกมาถึงได้ยอมเข้ามาตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น

เพราะอย่างนั้นจึงทำให้ 2 ปีที่ผ่านมาในเขต Mayurbhanj นั้น มีหลายเหตุการณ์ที่กลุ่มคนตัดสินคนอื่นๆ และลงโทษพวกเขากันเองโดยไม่มีการควบคุม

ในเดือนตุลาคมปี 2017 ที่ผ่านมามีคน 3 คนถูกทุบตีอย่างทารุณ ไร้ความปรานีในหมู่บ้าน Gangraj หรือเหตุการณ์ที่หญิงสาวรายหนึ่งถูกตีจนตายเพราะมีอาการทางจิตและพยายามขโมยเด็กในหมู่บ้าน Domuhani

 

ความรุนแรงที่มาจากความเกลียดชัง เพียงเพราะความเชื่อที่ถูกปลูกฝังมา

 

ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าความเชื่อของคนสามารถกำหนดพฤติกรรมที่ออกมาได้มากกว่าการใช้เหตุผลในปัจจุบัน และบางครั้งความเมตตาหรือความผิดชอบชั่วดีก็ไม่อาจหยุดสิ่งนี้เอาไว้ได้เลย

 

ที่มา: dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...