บ่อยครั้งที่พวกเราประสบกับปัญหาเวลาไปเดินเลือกซื้อของตามห้าง หรือตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จะต้องมีพนักงานเข้ามาแนะนำ ให้ความรู้ รวมไปถึงชักชวนให้ซื้อสินค้าในค่ายตัวเอง

ซึ่งจะว่าไปแล้วการทำแบบนั้นก็ช่วยให้เราเข้าใจในตัวสินค้ามากขึ้น และสามารถตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อได้ แต่ลูกค้าบางรายอาจจะรู้สึกอึดอัด เมื่อมีพนักงานคอยเดินตามติดเหมือนวิญญาณ จนทำให้บางคนไม่กล้าเฉียดเข้าไปใกล้แผนกนั้นๆ เลยก็เป็นได้

 

0
notey.com

 

ปัญหาเหล่านี้ได้ไปถึงหูของห้างสรรพสินค้า Innisfree ผู้จัดจำหน่ายเครื่องสำอางรายใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ พวกเขาก็เลยแก้ปัญหานี้โดยการติดสติ๊กเกอร์ไว้ที่ตะกร้าสินค้า 2 แบบ

 

2

 

แบบแรกเป็นสติ๊กเกอร์สีเขียว มีข้อความเขียนติดเอาไว้ว่า “ฉันทำเองได้” เมื่อพนักงานเห็นสติ๊กเกอร์สีนี้พวกเขาก็จะไม่เข้ามารบกวนคุณเลย

แบบที่สองเป็นสติ๊กเกอร์สีส้ม มีข้อความว่าเขียนติดไว้ว่า “ฉันต้องการความช่วยเหลือ” เมื่อพนักงานมาเห็นเข้าพวกเขาก็จะเข้ามาแนะนำสินค้าต่างๆ ให้กับคุณอย่างพร้อมเพรียง

 

1

 

ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ในการช็อปที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดใจและอยากกลับมาใช้บริการอีกครั้ง

emo-130

ที่มา buzzfeed , koreaboo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด