หนุ่มเล่าความจริงผ่านกระดาษ A4 ‘ข้อตกลงการใช้งาน’ จากเหล่าแอปฯ ชื่อดังยอดนิยม…

“I Agree” (ฉันยินยอม) คือโปรเจกต์จากนักออกแบบหนุ่ม Dima Yarovinsky ในความพยายามที่จะโชว์เนื้อหาความยาวในสิ่งที่เรียกว่า ‘ข้อตกลงการใช้งาน’ ที่ทุกคนจะต้องอ่านและยอมรับก่อนใช้งานบริการออนไลน์รูปแบบต่างๆ บนโลก

 

 

โปรเจกต์นี้ได้ยกรายละเอียดข้อตกลงการใช้งานของแอปฯ ชื่อดังหลากหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรม เฟสบุ๊ก สแนปแชท และทินเดอร์ นำมาแสดงในงาน Visualizing Knowledge 2018 Conference ที่เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

 

.

 

“ผมนำเนื้อหาใน ‘ข้อตกลงใช้งาน’ จากบริการออนไลน์ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวัน ผมปริ้นท์ใส่กระดาษ A4 ขนาดปกติ พร้อมกับตัวอักษรและขนาดมาตรฐานตามเอกสารข้อกฎหมาย…

 

 

หลังจากที่ปริ้นท์เงื่อนไขเหล่านี้เสร็จ ก็นำมาแขวนไว้ในแกลอรี่ นับจำนวนคำทั้งหมดของแต่ละแอปฯ รวมถึงคำนวณเวลาที่จะใช้ในการอ่านรายละเอียดเงื่อนไขของแต่ละแอปฯ เขียนติดไว้บนพื้น

เป้าหมายของผมมีเพียงแค่อยากให้เห็นว่า ข้อความเล็กๆ ไร้ประโยชน์ แต่แฝงไปด้วยอันตรายเหล่านี้ คือสิ่งที่เราต้องก้มหน้ายอมรับจากเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่”

 

 

นอกจากนี้ Yarovinsky ได้เพิ่มเติมข้อมูลเอาไว้ว่า ผู้คนโดยเฉลี่ยแล้วจะมีความสามารถในการอ่าน 200 คำต่อนาที ในขณะที่ข้อตกลงใช้งานเหล่านี้ มีจำนวนคำอยู่ที่ 11,972 คำ

 

 

นั่นหมายความว่า เราจะต้องใช้เวลาในการพยายามอ่านตัวอักษรทั้งหมด ก่อนที่จะกดปุ่มตกลงยินยอม ประมาณ 1 ชั่วโมง…

 

ที่มา: designboom, twistedsifter

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....