แม้ว่าปัจจุบันนี้ผู้ชายและผู้หญิงจะมีความเท่าเทียมกันในสังคม แต่จะสังเกตเห็นว่างานบ้านมักจะตกเป็นหน้าที่ของผู้หญิงส่วนใหญ่อยู่ดี จนบางทีพวกเธอก็อยากให้สามีช่วยทำงานบ้านบ้าง

แต่ทุกอย่างต้องอยู่บนความพอดี เพราะถ้ามากไปอาจเกิดเรื่องเหมือนภรรยาคนนี้ที่ตัดสินใจหย่ากับสามี เพราะเขาแย่งทำงานบ้านทุกอย่าง!?

หญิงชาวอียีปต์วัย 28 ปี ได้แต่งงานกับแฟนหนุ่มวัย 31 ปี แต่แล้วสองสัปดาห์หลังแต่งเธอก็ขอหย่ากับเขา เพราะสามีเปิดร้านขายเสื้อผ้า โดยจ้างพนักงานไว้หลายคน ทำให้เขาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่บ้านและเขาก็ว่างพอที่จะทำงานบ้านทั้งหมด

 

ภาพประกอบบทความ

 

Samar M. ผู้เป็นภรรยาอ้างว่า “เวลาที่อยู่บ้านเขามักจะทำความสะอาดบ้านเสมอ รวมทั้งจัดเฟอร์นิเจอร์ใหม่ และฉันก็ไม่สามารถจะทำอะไรกับพฤติกรรมของเขาได้”

เธอยังบอกอีกว่า Mohammad S. สามีของเธอทำตัวเหมือนแม่บ้าน จนเธอเริ่มรู้สึกเบื่อที่เห็นเขาเป็นแบบนี้ และไม่ใช่แค่ทำงานบ้านทุกอย่างนะ แต่เขายังไม่ยอมให้เธอช่วยทำอะไรด้วย

ตลอด 2 สัปดาห์ที่แต่งงานกันมา Samar ต้องทนอยู่กับความเบื่อหน่ายนี้ ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเปิดใจคุยกับเขา แต่คำตอบที่ได้มาคือ “ถ้าคุณอยากอยู่ในบ้านของผม คุณต้องปฏิบัติตามกฎของผม”

 

ภาพประกอบบทความ

 

ฝ่ายหญิงเผยว่า “ฉันคบกับเขาด้วยความรักมามากกว่า 2 ปี แต่ภายในเวลา 2 สัปดาห์ที่แต่งงานกันมา ทำให้ฉันรู้สึกเกลียดที่จะต้องใช้ชีวิตร่วมกับเขา”

“สามีของฉันทำตัวเหมือนแม่บ้าน เขาไม่ให้ฉันสัมผัสอะไรในบ้านของเราเลย ทั้งทำอาหาร ทำความสะอาด และงานบ้านทั่วไป เขาจะจัดการเองทั้งหมด”

“เขาควบคุมทุกอย่างในบ้าน โดยที่ฉันไม่สามารถพูดอะไรได้ แม้แต่เรื่องเล็กน้อยๆ อย่างการวางตำแหน่งทีวี ฉันยังไม่มีสิทธิ์พูดเลย”

 

ภาพประกอบบทความ

 

เธอยังบอกว่าอีกว่าแม้เขาจะเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว แต่เขาจ้างคนมาดูแลแทนหมดทุกอย่าง ส่วนตัวเขาจะอยู่กับบ้าน ขณะที่ภรรยาได้แต่นั่งดูอยู่เฉยๆ

ต่อมา Samar ตัดสินใจนำเรื่องนี้ไปบอกแม่สามี ซึ่งผู้เป็นแม่รู้สึกประหลาดใจมาก เธอบอกว่า Mohammad ไม่เคยทำอะไรเลยตอนอยู่บ้านกับพ่อแม่

นั่นอาจเป็นไปได้ว่าชายหนุ่มใฝ่ฝันที่จะทำงานบ้านมานาน เมื่อออกมาอยู่ในบ้านของตัวเอง เขาจึงจัดการและควบคุมทุกอย่าง

 

ภาพประกอบบทความ

 

“เขาดูมีความสุขเวลาขยับไปรอบๆ บ้าน ทำโน่น ทำนี่ แต่ฉันเนี่ย ได้แต่นั่งดูเขาด้วยความเบื่อหน่าย” ภรรยากล่าว

ในที่สุดเธอก็ยื่นคำร้องต่อศาลครอบครัวในกรุงไคโรว่า “สามีของฉันไม่ได้ให้อิสระฉันในการจัดการกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนแขกในโรงแรม…”

นอกจากนี้เธอยังศึกษาขั้นตอนที่ผู้หญิงมุสลิมจะหย่ากับสามี เพื่อคืนความโสดให้กับเขา และให้อิสระกับตัวเอง… ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

 

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...