หากย้อนกลับไปในปีก่อน (2018) #เหมียวจิวยี่ ได้เคยพูดถึงเรื่องของ “พรานสาว” ผู้สังหาร “ยีราฟดำ” สิ่งมีชีวิตหายากในป่าแอฟริกาใต้ และภาพที่เธอโพสต์อวดผลงานก็ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคนในสังคม

 

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: จัดหนักจัดเต็ม!! พรานสาวโพสต์ฆ่ายีราฟดำหายากแล้วถ่ายภาพคู่ลงโซเชียล โดนด่ายับเยิน

 

ภาพของพรานสาวกับยีราฟดำที่ตกเป็นเหยื่อ

 

Tessa Thompson Talley คือพรานสาวชาวอเมริกันที่เราเห็นในภาพ เธอนั้นคือนายพรานผู้มากด้วยฝีมือ การันตีได้จากถ้วยรางวัลจำนวนมากที่เคยได้รับจากการล่าสัตว์

แม้ว่าการล่าสัตว์ที่เธอทำนั้นจะเป็นสิ่งที่ “ถูกกฎหมาย” ขณะเดียวกันภาพที่เห็นนั้นก็สร้างความไม่พอใจให้แก่หลายๆ คนที่มองว่าเธอคือ “ฆาตกร”

 

 

และถึงมันจะผ่านมานานเป็นปีแล้ว แต่เธอก็ยังคงถูกทุกคนในสังคมจับตามอง หลายๆ คนยังคงไม่อาจทำใจกับการกระทำของเธอในครั้งนั้นได้

จนล่าสุด ช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา Tessa ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ CBS This Morning พูดถึงความรู้สึก และเหตุผลว่าทำไมเธอถึงตัดสินใจทำอย่างนั้นลงไป

 

 

Tessa บอกว่า “ฉันมองว่ามันเป็นงานอดิเรก มองว่ามันเป็นบางอย่างที่ฉันรักมากๆ จริงๆ สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันคือการอนุรักษ์ การล่าในครั้งนั้นมันคือการล่าเพื่ออนุรักษ์ในพื้นที่ที่ได้มีการจำกัดเอาไว้อยู่แล้ว”

“เราปกป้องธรรมชาติ สิ่งที่เราทำคือการวางแผนไล่ต้อน การจัดการจำนวนประชากรของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ”

“เราคือผู้ล่า และเราภูมิใจที่ได้เป็นผู้ล่า ฉันภูมิใจในการล่าสัตว์ และภูมิใจในยีราฟตัวนั้น” เธอกล่าว

 

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า “ทำไมไม่เอาเงินไปบริจาคให้กับโครงการอนุรักษ์ แทนที่จะออกไปล่าสัตว์ชิงถ้วยแบบนี้?” เธอก็บอกว่า “ฉันต้องการทำสิ่งที่รักมากกว่าเอาเงินไปให้ไว้กับบางที่ โดยไม่รู้ว่าเงินนั้นจะถูกนำใช้อะไรบ้าง”

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้หลายๆ คนไม่พอใจก็คือการที่เธอ “ยิ้ม” ในภาพอย่างที่เราเห็น ซึ่งเธอก็ได้ให้คำตอบในส่วนนี้ว่า..

“ฉันทำในสิ่งที่ฉันรักอยู่ ฉันมีความสุขกับมัน ถ้าคุณไม่ได้รักในสิ่งที่ทำ คุณก็อยากทำสิ่งนั้นต่อไปเลย”

 

การให้สัมภาษณ์ของเธอในรายการดังกล่าว

 

ท้ายที่สุดแล้วเธอก็บอกว่า การล่าสัตว์นั้นทำให้เธอได้รับความนับถือ มันคือสิ่งที่ทำให้เราเห็นคุณค่าในตัวสัตว์มากยิ่งขึ้น เพราะเรารู้ว่าท้ายที่สุดแล้วมันจะต้องเจอกับอะไร

“พวกมันอยู่ที่นี่เพื่อเรา คุณเข้าใจใช่มั้ย เราเก็บเกี่ยวประโยชน์จากพวกมัน เรากินมัน” เธอกล่าว

 

ที่มา: CBS This Morning , unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...