แน่นอนว่า “สิ่งมีชีวิตในท้องทะเล” นั้นก็คงจะต้องอาศัยอยู่ในทะเลมหาสมุทร แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อจู่ๆ มันถูกพบว่าขึ้นมาตายอยู่ “กลางป่า” ซึ่งหากจากที่ถิ่นอาศัยดั้งเดิมมาไกลหลายกิโลเมตร

การค้นพบที่ว่านั้นเกิดขึ้นบนเกาะ Marajó ประเทศบราซิล อยู่ติดกับปลายแม่น้ำแอมะซอน หลังนักวิทยาศาสตร์พบ “ศพวาฬหลังค่อม” กลางป่า ห่างจากฝั่งมหาสมุทรมาไกลหลายกิโลเมตร

 

การพบศพวาฬในวันที่ 22 ก.พ. 2019

 

ศพวาฬหลังค่อมตัวนี้มีความยาวกว่า 10 เมตร อายุประมาณ 12 เดือน โดยผู้ค้นพบบอกว่า พวกเขาสังเกตเห็นอีแร้งบินรอบๆ ซากศพของมัน จึงทำให้เดินเข้ามาเจอร่างของสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลตัวนี้

 

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า มันน่าจะเสียชีวิตมานานหลายวันแล้ว

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า นี่ถือเป็นสิ่งที่น่าเหลือเชื่ออย่างมาก เพราะตามปกติแล้วจะพบสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ได้ที่ตอนเหนือของประเทศแค่ตอนเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน ก่อนที่พวกมันจะอพยพลงไปที่บริเวณมหาสมุทรแอนตาร์กติกา

และลองคิดดูว่า การที่มันจะถูกพบเป็นศพซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลมาไกลหลายกิโลเมตรก็ถือเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

 

 

เหล่านักชีววิทยาจากสถาบัน Bicho D’agua เชื่อว่าลูกวาฬตัวนี้อาจกำลังอพยพไปพร้อมกับแม่ของมัน แต่เกิดหลงทาง และเสียชีวิต ก่อนที่จะถูกน้ำซัดขึ้นมาไกลในช่วงที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตาม นั่นยังคงเป็นเพียงแค่การคาดคะเนถึงความเป็นไปได้ที่ถือว่าเกิดขึ้นได้ยากมากๆ และการตายของมันก็ยังคงปริศนาอยู่ เนื่องจากว่าไม่มีบาดแผลภายนอกใดๆ เลยแม้แต่น้อย

 

.

 

หลังจากนี้ นักวิจัยจะทำการเก็บเนื้อเยื่อตัวอย่างเพื่อนำไปวินิจฉัยหาสาเหตุการตายต่อไป โดยที่ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายศพด้วยขนาดตัวของมันและความยากลำบากที่จะขนย้ายกันกลางป่า

 

.

 

ที่มา: dailymail , mirror , thesun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...