อย่างที่รู้กันดีว่า ‘การไปโรงเรียน’ ของเด็กๆ ในช่วงแรกๆ นั้นถือเป็นเรื่องที่ยากมาๆ เพราะจากเดิมที่พวกเขาต้องอยู่ติดกับพ่อแม่ตลอดเวลา

แต่พอไปโรงเรียนแล้วจะต้องแยกกันย่อมเป็นความรู้สึกที่เด็กๆ จะรับมือได้ยากเป็นธรรมดา หรือฝั่งคนเป็นพ่อเป็นแม่เองก็อาจจะหนักกว่าเสียด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้เองแต่ละครอบครัวก็จะมีวิธีการในการจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้ที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกันกับครอบครัวนี้ ที่ใช้วิธีสุดแสนจะน่ารักเพื่อทำให้ลูกของตัวเองรู้สึกอบอุ่นหัวใจ แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน

Violet Orrick เด็กหญิงวัย 4 ขวบ ที่เพิ่งจะได้เข้าโรงเรียน และได้เผชิญประสบการณ์ที่ต้องห่างจากคุณแม่ Leanne Orrick วัย 38 ปีเป็นครั้งแรก

 

 

เธอก็เลยปิ๊งไอเดีย ‘ปุ่มกอด’ ขึ้นมา เป็นการวาดปุ่มรูปหัวใจเล็กๆ ติดไว้ที่แขนของทั้งคู่ และเมื่อกดเมื่อไหร่ก็จะจินตนาการถึงอ้อมกอดอันแสนอบอุ่นของกันและกัน เพื่อเยียวยาความเศร้าจากการอยู่ห่างกัน

Violet กล่าวถึงปุ่มรูปหัวใจดังกล่าวว่า “หัวใจก็เปรียบเสมือนกับตัว M คือ Mummy ที่ตั้งอยู่บนตัว V คือ Violet” 

และทุกครั้งที่ Violet รู้สึกเหงาที่โรงเรียน เธอก็จะกด ‘ปุ่มกอด’ นี้ทุกครั้ง เพื่อรับรู้ถึงความอบอุ่นจากอ้อมกอดของคุณพ่อกับคุณแม่ ช่วยให้เธอผ่านช่วงเวลาที่อยู่โรงเรียนไปได้อย่างมีความสุข

 

 

“ทุกอย่างมันเริ่มต้นจากการที่ฉันเห็นรูปที่วาดบนแขนของลูกสาวเป็นรูปหัวใจ ฉันไม่รู้ว่าทำไมเธอถึงวาดมัน พอกลับมาถึงบ้านเธอก็วาดมันลงบนแขนของฉัน จากนั้นเธอก็กดตรงรูปหัวใจที่แขนของเธอ พร้อมกับถามฉันว่า ‘แม่รู้สึกอะไรไหม?'”

“ณ ตอนนั้นฉันจินตนาการถึงความรู้สึกอันแสนอบอุ่น ที่ได้รับจากการกอดกันและกัน ก่อนที่จะกดของฉันเองบ้าง แล้วก็บอกเธอว่า ‘แล้วลูกล่ะรู้สึกบ้างไหม?'”

“จากนั้นเธอก็วาดหัวใจลงบนแขนของสามีของฉัน และทุกๆ คนที่เธอชื่นชอบ พร้อมกับเรียกมันว่า ‘ปุ่มกอด'”

 

 

จากการทำแบบนี้ทำให้ Violet สามารถไปโรงเรียนได้ทุกวัน และไม่งอแงที่จะกลับมาที่บ้าน เพราะเธอรู้อยู่ตลอดเวลาว่าความอบอุ่นที่ได้จากครอบครัวนั้นไม่หายไปไหน และยังคงอยู่ที่ ‘ข้อมือ’ ของเธอนั่นเอง

 

หากรู้สึกเหงา หรือโดดเดี่ยว ก็เพียงแค่ ‘กดปุ่มกอด’ และนั่นเองก็จะทำให้เธอได้กอดกับพ่อแม่ผ่านทางบลูทูธแล้วล่ะ ^^

 

ที่มา : metro, sthelensstar

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...