ถือเป็นประเด็นถกเถียงกันมานาน ว่าการซักกางเกงยีนส์ที่ถูกต้องนั้นควรเป็นอย่างไร บ้างก็ว่าใส่ไปแล้วครั้งหรือสองครั้งก็ควรซัก บ้างก็ว่าไม่ควรซักเลย

ซึ่งทางเว็บไซต์ต่างประเทศถึงขั้นทดลองในห้องแล็บ ถึงวิธีการซักกางเกงยีนส์ที่เหมาะสมจนได้คำแนะนำว่า ‘ควรซักกางเกงยีนส์หลังจากสวมใส่ทุก 3 – 4 ครั้ง’ เพื่อให้กางเกงมีสีสด สะอาด และเหมือนใหม่ให้นานที่สุด

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำเพิ่มเติมถึงวิธีการซัก การอบแห้ง การตาก และเคล็ดลับอื่นๆ ที่เหล่าคนชอบยีนส์ และเดนิมควรรู้เพื่อรักษาเสื้อผ้าให้สวยอยู่เสมอ ไปดูได้เลยฮะ…

 

วิธีทำความสะอาดยีนส์

1.ไม่ว่าจะยีนส์เก่าหรือยีนส์ใหม่ก็ควรกลับด้านผ้ายีนส์ก่อนใส่ในเครื่องซักผ้า เพราะมันจะช่วยเรื่องป้องกันสียีนส์ซีด ช่วยลดการเสียดสีผ้ายีนส์กับเสื้อผ้าอื่นๆ และควรปิดซิป ติดกระดุม ก่อนนำไปซักเพื่อไม่ให้ยีนส์เสียรูปทรง

 

 

2. สำหรับกางเกงยีนส์ขาดนั้น ควรปิดส่วนที่ขาดด้วยถุงเท้า หรือผ้าที่ไม่ใช่แล้วก่อนนำเข้าเครื่องซักผ้า เพื่อไม่ให้กางเกงขาดมากกว่าเดิม แต่หากกางเกงนั้นขาดมากๆ ก็ควรซักด้วยมือดีกว่า

3. ควรใช้น้ำยาซักผ้าสำหรับหรับยีนส์โดยเฉพาะ เพราะมันมีส่วนช่วยทำให้สีไม่จางหรือซีดกว่าเดิม ช่วยป้องกันผ้าจากน้ำคลอรีน และการล้างด้วยน้ำเย็นเป็นเวลาสั้นๆ นั้นดีที่สุด

 

 

วิธีตากแห้งยีนส์ที่ดีที่สุด

1.ตามปกติของยีนส์ทั่วไปนั้น หลังจากซักเสร็จก็ควรอบแห้งด้วยการกลับด้านยีนส์เหมือนเดิม ก่อนจะปั่นแห้งด้วยการหมุนแบบเบาๆ ในระดับความร้อนต่ำ ยกเว้นแต่ว่าหากฉลากการซักยีนส์นั้นแนะนำด้วยวิธีอื่น ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำนั้น

2. นอกจากนั้น กางเกงยีนส์จะอยู่ในสภาพดีนานมากขึ้นเมื่อนำออกจากเครื่องอบขณะที่ยังมีความชื้นเล็กน้อย นั่นคืออย่าอบให้แห้งจนเกินไปนัก จากนั้นก็สะบัดให้เป็นทรงก่อนจะแขวนกับไม้แขวน และปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

 

 

เนื่องจากการอบแห้งในเครื่องมากเกินไปอาจทำให้กางเกงยีนส์หดได้ง่ายขึ้น และการอบในอุณหภูมิที่สูงมากๆ จะส่งผลให้เส้นใยผ้า เช่น สแปนเด็กซ์ หรืออีลาสเทน ยานอีกด้วย

ทั้งนี้หากในยีนส์ของคุณนั้นมีเส้นใยสแปนเด็กซ์มากกว่า 3% ก็ควรตากแห้งแทนการอบแห้งนะ

 

 

เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับการซักผ้ายีนส์

1.หลีกเลี่ยงการยัดใส่ในเครื่องซักผ้าหรือเครื่องอบผ้าที่ล้นแล้ว

2.ควรขจัดคราบสกปรกทันที

3.แยกผ้าสีเข้ม และสีอ่อนก่อนซักอยู่เสมอ แม้จะเป็นผ้ายีนส์ก็ตาม ป้องกันการตกสี

 

ที่มา: goodhousekeeping

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...