ชาวเน็ตญี่ปุ่นถกเถียงกันเรื่อง “การใช้ส้วมแบบดั้งเดิม”‘ ว่าทำยังไง ถึงจะถูกต้องกันแน่นะ!?

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และนวัฒกรรมใหม่ๆ มักจะมีเกิดมาจากการคิดค้นของคนญี่ปุ่นนี้แหละ

ด้วยการพัฒนาที่ก้าวกระโดดนี้ อาจจทำให้ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ไม่รู้จักสิ่งของหรือเครื่องใช้ที่เคยมีในอดีตบางอย่าง โดยเฉพาะของใช้ในวงการห้องน้ำ อย่าง ‘ส้วม’

 

 

ล่าสุดในโลกออนไลน์ ได้มีการถกเถียงกันแบบขำๆ เกี่ยวกับวิธีการใช้ ‘ส้วมแบบดั้งเดิม’ ว่าจริงๆ แล้วมันต้องใช้แบบไหนกันแน่ถึงจะถูกต้อง?

 

ไม่แปลกที่ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่จะไม่รู้จักวิธีการใช้ส้วมแบบดั้งเดิม เพราะส้วมที่คนญี่ปุ่นใช้กันอยู่ทุกวันนี้มันทั้งล้ำ สะดวกสบาย แถมมีเสียงเพลงกลบด้วย

ส้วมที่เป็นประเด็นนี้คือส้วมแบบญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายกับคอห่านบ้านเรานี่แหละ แต่ตรงหัวมีส่วนโค้งที่กันไม่ให้ปัสสาวะกระเด็น เรียกว่า “Kinkakushi”

 

 

ที่นี้คนญี่ปุ่นแท้ๆ เนี่ยมาเถียงกันมันต้องนั่งแบบไหนกันนะ? ต้องนั่งหันหน้าเข้าหรือหันหน้าออก!?

สมาชิกทวิเตอร์ @mikaduki_neko บอกว่า “ต้นกำเนิดของมันคือ Kinkakushi นั่นหมายความว่าคุณต้องหันหน้าออก เหมือนที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่สอนเอาไว้”

ชาวเน็ตคนเดิมอธิบายเพิ่มเติมว่า “จริงๆ แล้ว Kinkakushi แบบดั้งเดิมนี่เป็นแท่นไม้ที่มีไว้เพื่อใช้งานในเรื่องของสุขอนามัยของเหล่าซามูไร โดยจะใช้เป็นแท่นวางเพื่อกันไม่ให้กางเกง Hakama เปื้อนสิ่งสกปรกเวลาที่พวกเขาทำการถ่ายหนัก”

“นั่นก็เท่ากับว่าเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่การถ่ายหนักใกล้กับรูระบายน้ำจะทำให้เราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และทำให้เราลดความเสี่ยงในการเปื้อนได้อีกด้วย”

 

 

ชาวเน็ตอีกคน ที่ใช้ชื่อว่า @snufkin_p ออกมาโต้แย้งด้วยภาพจาก Toto ซึ่งเป็นผู้ผลิตสุขภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ทั้งยังเป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์ห้องน้ำชั้นนำของ Kitakyushu ด้วย

ในภาพที่เขาเอามาแย้งนั้นแสดงให้เห็นถึงวิธีการใช้ส้วมแบบญี่ปุ่นว่าคุณควรหันหน้าเขาหา Kinkakushi หรือหากคุณใส่รองเท้าแตะขนาดใหญ่ให้หันหน้าออก

 

 

นอกจากนี้ @Akatki334 ยังให้การสนับสนุนวิธีที่ @snufkin_p เสนอ ด้วยการนำภาพโปสเตอร์สำหรับเด็กมายืนยันอีกเสียง ซึ่งเป็นภาพที่ตัวการ์ตูนหันหน้าเข้า Kinkakushi

หลังจากนั้นได้มีชาวเน็ตคนอื่นๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็นอีกเพียบ พวกเขาบอกว่า…

“อ๋อ นี่ฉันใช้ผิดมาตลอดหรอเนี่ย?”

“หันหน้าเข้าก็ดีนะ เพราะถ้าคุณถ่ายหนักมันจะไม่เกิดเสียงเมื่ออึของคุณตกใส่รูคอห่าน”

“หรอ? งั้นคนที่ใช้แบบหันหน้าออกจนกลายเป็นเรื่องปกติล่ะ”

 

 

จากประเด็นนี้ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้อยู่ดีว่าจริงๆ แล้วแบบไหนกันแน่ที่ถูกต้อง? แต่ถ้าลองมาใช้ห้องน้ำที่ไทย บางทีคนญี่ปุ่นอาจจะเข้าใจมากขึ้นก็ได้นะ เอิ๊กๆ

 

 

ที่มา rocketnews24

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....