จะทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว? มาดูวิธีการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวกันเถอะ!!

ภัยธรรมชาติที่น่ากลัวและเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งก็คือแผ่นดินไหว ถึงแม้อาจจะเป็นเรื่องไกลตัวของคนไทยไปซักหน่อย แต่ก็เคยเกิดขึ้นเหมือนกัน และหลายครั้งเราก็ไม่เคยใส่ใจว่าการเอาตัวรอดจากเหตุแผ่นดินไหวที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร มักจะตกใจกลัวจนทำอะไรไม่ถูก เพราะฉะนั้นจงฝึกฝนและจำให้ขึ้นใจ มีสติอยู่ตลอดเวลา แล้วคุณจะรอดจากเหตุแผ่นดินไหวได้อย่างสบายๆ

 

earthquake-survive-tips (4)

 

ถ้าหากว่าคุณอยู่ในตัวอาคารในระหว่างเกิดแผ่นดินไหว อย่าออกไปไหน ให้อยู่ข้างใน หลบอยู่ใต้โต๊ะ แต่ถ้าหากว่าไม่มีโต๊ะก็หามุมหลบภายในอาคารให้ไวที่สุด ใช้มือและแขนปิดหัวและคอให้มิดชิด พยายามอยู่ให้ห่างกำแพง กระจก เฟอร์นิเจอร์หนักๆ อย่าไปหลบในห้องครัว และอย่าใช้ลิฟท์เป็นอันขาด

 

earthquake-survive-tips (1)

 

หากว่าอยู่นอกอาคาร ก็ให้อยู่ข้างนอกนั่นแหละ พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับอาคารที่มีกระจก เสาไฟฟ้า และอะไรก็ตามที่จะมีโอกาสร่วงลงมาทับได้ อยู่ในพื้นที่โล่งจะปลอดภัยที่สุด และอย่าวิ่งในขณะที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว เพราะจะมีโอกาสเสี่ยงสูงมาก ที่จะล้มไปทับเศษแก้วและของมีคม

 

earthquake-survive-tips (3)

 

สำหรับกรณีที่กำลังขับรถอยู่ ให้หาที่จอดข้างทางและหยุดรถทันที หลบอยู่ภายในรถยนต์จนกว่าแผ่นดินไหวจะหยุด จำเอาไว้ด้วยว่าตอนจอดนั้นให้ดึงเบรคมือเอาไว้ด้วย และพยายามหลีกเลี่ยงการจอดบนสะพาน ทางด่วน บริเวณใกล้กับเสาไฟฟ้า และป้ายต่างๆ

 

earthquake-survive-tips (2)

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีที่จำง่ายที่สุดเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวให้ทำตามขั้นตอน 3 อย่างต่อไปนี้

1. หมอบให้ไว

2. หลบใต้โต๊ะ

3. รอจนกว่าแผ่นดินไหวจะหยุด

จำเอาไว้เสมอว่าต้องมีสติตลอดเวลาและทำตามขั้นตอน เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้มีโอกาสรอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวได้มากขึ้น หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกๆ ท่านนะ

ที่มา : fooyoh

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....