หลายคนนั้นยอมรับว่าการ “นอนหลับ” นั้นถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของชีวิต อย่าว่าแต่นอนหลับเลย ได้นอนซุกผ้าห่ม หมอน และน้องเน่าบนเตียงอุ่นๆ นั้นก็ถือว่าคือความสุขของชีวิตแล้ว

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในการนอนปกตินั้น หลายๆ คนตื่นขึ้นมาด้วยความง่วงชนิดที่การลืมตาและยกหัวออกจากหมอนคือเรื่องยากลำบากที่สุดของวัน จึงทำให้รู้สึกอยากนอนต่อมากกว่าจะไปทำงานหรือเรียน

 

 

หากว่าเพื่อนๆ ไม่ได้กำลังป่วยเป็นอะไรบางอย่าง (เช่น โรคซึมเศร้า) ล่ะก็ บางทีอาการพวกนี้อาจเกิดจากนิสัยการนอนที่ไม่ดีของเราเองก็ได้นะ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ก็ลองมาสำรวจตัวเองไปพร้อมๆ กันดีกว่า

 

1. จริงจังกับการนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง

จริงๆ แล้วการนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงมันคือค่าเฉลี่ยของผู้ใหญ่ต่างหาก แต่ร่างกายของคนเรานั้นต่างกัน ชั่วโมงการนอนที่เหมาะสมนั้นแต่ละช่วงอายุก็แตกต่างกันด้วย

สิ่งที่ทำให้เราสดชื่นหลังตื่นนอนนั้น ชั่วโมงการนอนไม่ใช่ปัจจัยเดียว แต่รวมไปถึงคุณภาพการนอนด้วยนะ ยิ่งถ้าเรากังวลมาก คุณภาพการนอนก็จะแย่ลงอีก

 

 

2. ใช้อุปกรณ์ตรวจจับการนอนหลับ

เหมือนว่าอุปกรณ์จะบอกข้อมูลต่างๆ เพื่อให้เราปรับปรุงการหลับให้ดีขึ้น แต่ความจริงแล้วค่าต่างๆ มันก็ไม่ได้แม่นยำอะไรขนาดนั้นหรอก แถมบางคนก็หลับได้ดีเป็นปกติอยู่แล้วจนกระทั่งมาเห็นค่าต่างๆ จากอุปกรณ์นี่แหละ…

ถ้าคิดว่าการหลับของตนเองมีปัญหาจริงๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีกว่านะ

 

3. นอนตื่นสายในวันหยุด

ความคิดที่ว่าเรานอนเยอะๆ ในวันหยุดเพื่อชดเชยของวันทำงานนั้นจริงๆ แล้วมันไม่ได้ผลเท่าไหร่ แถมยังทำให้ระบบการนอนรวน และวันนั้นทั้งวันคุณก็อาจจะปวดหัว และไม่มีสมาธิด้วย และคืนวันนั้นคุณก็จะนอนได้ยากขึ้นอีก

 

 

4. ดื่มกาแฟคู่กับอาหารเที่ยง

หลายคนมีอาการง่วงและเพลียในช่วงบ่าย ตอนกลางวันเลยดื่มกาแฟเพื่อให้รู้สึกสดชื่นขึ้น แต่เจ้ากาแฟมื้อบ่ายนี้มันจะไปรบกวนการนอนในตอนกลางคืนของเราเข้า

 

5. ขึ้นไปนอนบนเตียงทั้งที่ยังไม่ง่วง

การที่เราขึ้นนอนบนเตียงเพียงเพราะมันถึงเวลาต้องนอน ทำให้เราต้องใช้เวลาในการนอนลืมตาบิ้วให้ตัวเองง่วงบนเตียงเป็นเวลานาน และมันจะสร้างความกังวลให้เรา (เพราะไม่สามารถหลับได้ทันที) ซึ่งจะทำให้หลับยากขึ้นอีก

 

 

6. นอนหลับทันทีหลังทานอาหาร

นอกจากจะทำให้เราอึดอัด หลับได้ไม่สบายแล้ว ยังเป็นสาเหตุของโรคกรดไหลย้อนอีกด้วย

 

7. ใช้เตียงทำกิจกรรมอื่นนอกเหนือจากการหลับและมีเพศสัมพันธ์

ไม่ว่าจะเป็นการดูโทรทัศน์ เขี่ยหน้าจอมือถือ อ่านหนังสือ เล่นเกม ตอบอีเมล หรืออะไรก็แล้วแต่ มันจะสร้างการรับรู้ให้ร่างกายว่า สถานที่นี้มีไว้เพื่อทำกิจกรรมขณะเราตื่นอยู่ รวมทั้งแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ก็จะทำให้หลับยากมากขึ้น

 

 

8. เลื่อนนาฬิกาปลุก

เชื่อว่าหลายๆ คนตั้งเวลาปลุกให้เช้ากว่าปกติเพื่อจะได้กดเลื่อนเวลาไปเรื่อยๆ ได้ แต่การตื่นทันทีหลังนาฬิกาปลุกรอบแรกนั้นจะทำให้เราสดชื่นกว่าการได้หลับต่อแค่ไม่กี่นาที เพราะช่วงเวลาสั้นๆ นั้นก็ไม่ใช่การหลับที่มีคุณภาพด้วย

 

9. ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

แม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เราง่วงและหลับง่ายขึ้น แต่ฤทธิ์ของมันจะไปรบกวนจังหวะการนอนของเราหลังจากนั้น แต่ถ้าอยากจะดื่มจริงๆ ล่ะก็ ดื่มในปริมาณพอดี และดื่มน้ำเปล่าตามเข้าไปมากๆ ด้วยนะ

 

ที่มา INSIDER

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...