ถ้าใครมีลูกคงประสบปัญหาการโอ๋ลูกๆของเราให้หยุดร้องไห้ โดยเฉพาะในที่สาธารณะ เพราะเกรงว่าเสียงเด็กร้องไห้จะไปรบกวนคนอื่นเขา ส่วนมากก็จะเป็นวิธีการอุ้มเขย่าๆ หรือไม่ก็เอาของเล่นมาล่อ

ดอกเตอร์ Robert Hamilton กุมารแพทย์จาก Santa Monica ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี ทำให้เขาได้ค้นพบวิธีการปลอบเด็กให้หยุดร้องไห้ด้วยเวลาเพียงไม่กี่วินาที แถมยังดูน่ารักอีกด้วย

ในคลิปนี้คุณหมอได้อธิบายเกี่ยวกับการกล่อมลูกให้หยุดร้องไห้ด้วยการจับก้นแล้วส่ายเบาๆ “คุณไม่ต้องทำท่าประหลาดๆให้เด็กอีกต่อไป” คุณหมอได้กล่าวไว้

 

ถ้าลูกเรากำลังร้องไห้ เพียงแต่ทำตามขั้นตอนดังนี้…

calm-baby-shake-booty-video-pediatrician-robert-hamilton-1

 

“เขย่าก้น”

calm-baby-shake-booty-video-pediatrician-robert-hamilton-6

 

เราไปชมคลิปวิธีทำกันแบบเต็มๆกันเลยดีกว่า

 

สำหรับใครที่ยังงงๆ สังเกตว่าท้ายคลิปจะมีการสรุปขั้นตอนให้คร่าวๆ 4 ขั้นตอนก็คือ…

1. อุ้มเด็กไว้โดยเอามือรองอก ให้โนมมาข้างหน้า (โน้มมาข้างหน้านะ เพราะถ้าโน้มข้างหลังแล้วเด็กน้อยพลิกไปด้านหลัง เราจะไม่มีอะไรมารองรับ)

2. ยึดมือให้มั่น

3. เอามือจับกด ตรงส่วนที่ปกติจะเป็นผ้าอ้อมอยู่นั่นแหละ

4. เขย่าเบาๆ ในมุมเดิมคือประมาณ 45 องศา (จะส่ายตูดเด็กน้อยเบาๆ โยกย้ายเล็กน้อยก็ได้เช่นกัน)

 

ข้อที่ต้องรู้…

วิธีนี้ทางคุณหมอ Robert บอกว่าเหมาะกับเด็กอายุ 1-3 เดือนมาก แต่ถ้าโตกว่านั้นแล้วไม่แนะนำเท่าไรเพราะเด็กจะเริ่มตัวหนักเกินไป และอุ้มในท่าแบบนี้ไม่ได้

นอกจากนี้ หากเด็กไม่มีท่าทางอ่อนโยนลงเลย ให้คิดไว้เล็กน้อยว่าอาจจะเป็นเรื่องเฉพาะตัวเด็กเอง หรืออาจจะเป็นไปได้อีก 2 ข้อคือ หิว และ อาจจะเจ็บป่วยได้เช่นกัน…

 

ใครที่กำลังมีลูกน้อยขี้แยก็ลองเอาวิธีนี้ไปลองทำกันได้นะ ได้ผลหรือไม่ก็อย่าลืมกลับมาบอกเหมียวด้วย

ที่มา Robert Hamiltonboredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน