ในยุคสมัยที่ยูทูบถือเป็นช่องทางรับรูปสื่อหลัก และโทรศัพท์มือถือหรือแทปเล็ตก็เป็นอะไรที่พ่อแม่ยุคนี้มักจะโยนให้ลูก ใช้งานกันบ่อยๆ  เพราะมันง่ายและสามารถจัดการลูกได้อยู่หมัดสุดๆ

แต่ใช่ว่าพ่อแม่ทุกคนจะอยากให้ลูกได้เสพสื่อไม่ดีจากยูทูบกันเสมอไป ยิ่ง #เหมียวมู่ทู่ ได้เจอกระทู้บนเว็บไซต์พันทิป ที่ถามถึงวิธีป้องกันไม่ให้ลูกเข้าถึงเนื้อหาไม่ดี

ฉะนั้นเราจะมาดูวิธีการบล็อคเข้าเข้าถึงเนื้อหาของลูกๆ แบบง่ายๆ กันว่าแต่จะทำยังไงนั้นลองมาดูกัน

 

เริ่มกันที่วิธีแรกกันก่อนเลย

วิธีนี้จะสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่หน้ายูทูบของคุณแล้วเข้าไปในยูทูบแล้วเลือกช่องที่ต้องการ แล้วเลื่อนลงไปข้างล่างสุดให้สังเกตุที่ปุ่มตามภาพ

 

จากนั้นก็เลือกเป็น “เปิด” เพื่อให้ยูทูบกรองเนื้อหาที่มีคนรายงานว่าไม่เหมาะสมให้ จากนั้นก็ทำการกดเซฟ เป็นอันเรียบร้อย

 

วิธีต่อมาจะเป็นสำหรับในโทรศัพมือถือ ซึ่งมีวิธีทำที่ต่างกัน แต่ให้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน

เริ่มจากการเข้าไปที่หน้ายูทูบของท่าน แล้วก็เลือกปุ่มจุดสามจุดตรงมุมบนขวา จากนั้นให้เลือกที่ตั้งค่า

.

 

จากนั้นก็จะเข้ามาในเมนูตั้งค่า ให้เราเลือกไปที่ตัวเลือก “การกรองโหมดที่จำกัด”

 

จากนั้นก็เลือกเป็น “เข้มงวด” เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

 

วิธีสุดท้าย

วิธีนี้จะเป็นการใช้แอพยูทูบตัวอื่นเข้ามาช่วย ซึ่งออกแบบโดยตัวยูทูบเอง และมีชื่อเรียกว่า YouTube Kids  โดยตัวแอพที่ว่านี้จะมีหน้าตาที่ใช้งานได้ง่ายเหมาะสำหรับเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ไม่ค่อยเข้าใจในเทคโนโลยี แถมยังแบ่งหมวดหมู่คลิปที่มีประโยชน์ออกเป็นหมวดๆ อย่างชัดเจนเพื่อให้เด็กๆ เข้าถึงได้ง่าย

 

ส่วนถ้าผู้ปกครองกลัวว่าจะลูกๆ จะไปเจอช่องที่ไม่ดีก็รับรองได้ว่าไม่มีแน่นอน เพราะใน YouTube Kids  จะได้รับการกลั่นกรองจากยูทูบแล้วว่าปลอดภัยหายห่วง

 

ตัวแอพสามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android (สามารถกดเข้าหน้าดาวน์โหลดได้ที่ชื่อระบบปฏิบัติการ)

 

ท้ายที่สุดแล้วการป้องกันการเสพสื่อของลูกๆ ที่ดีที่สุดก็คือ การที่เราเข้าไปดูแลลูกของเราอย่างใกล้ชิดพร้อมกับพูดคุยแลกเปลี่ยนว่าลูกสนใจอะไร และให้คำแนะนำว่าสื่อที่ลูกเสพมันมีข้อดีข้อเสียยังไง

ในยุคนี้เราไม่สามารถที่จะปิดหูปิดตาลูกได้ทั้งหมดหรอก แต่การแนะนำอย่างถูกต้องและสอนให้รู้จักแยกแยะจะช่วยให้ลูกพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น มากกว่าการปิดหูปิดตาของลูกๆ นั่นเอง

 

การพูดคุยมันช่วยได้เยอะจริงๆ นะ

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...