ในระหว่างที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายหลักร้อยนั้น หากมองจากอีกมุมหนึ่งแล้ว เราจะสังเกตได้ว่ายังมีผู้คนอีกเป็นจำนวนมากที่สามารถอพยพออกมาจากพื้นที่ได้ทันเวลา ด้วยความช่วยเหลือจากทางการของญี่ปุ่น

 

 

นั่นทำให้หลายๆ คนสงสัยถึงระบบการช่วยเหลือและป้องกันภัยของญี่ปุ่นขึ้นมา อะไรคือสาเหตุให้ประเทศนี้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยไว้ได้มากขนาดนี้ในช่วงเวลาสั้นๆ ?

เพราะฉะนั้นในวันนี้ #เหมียวศรัทธา จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยเหลือและป้องกันภัยของญี่ปุ่น ที่คอยช่วยเหลือในการอพยพผู้คน และค้นหาผู้สูญหายกัน

 

 

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น “Japan Meteorological Agency” (JMA)

พวกเขาคือหน้าด่านที่สำคัญที่สุดของชาวญี่ปุ่นต่อภัยธรรมชาติเลยก็ว่าได้ เพราะการพยากรณ์อากาศที่แม่นยำ บวกกับการประกาศเตือนภัยล่วงหน้าของพวกเขานี่เอง ที่ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่สามารถอพยพออกมาจากพื้นที่อันตรายได้ก่อนที่ภัยพิบัติจะเกิดขึ้นจริงๆ เสียอีก

 

 

ไม่ว่าจะเหตุการณ์แผ่นดินไหว คลื่นสึนามิ หรือน้ำท่วมครั้งล่าสุด หากขาดพวกเขาไปแล้วล่ะก็ความเสียหายต่อชีวิตของผู้คน อาจจะมากกว่านี้หลายเท่าเลยก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามการประกาศเตือนภัยเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถช่วยชีวิตผู้คนทั้งหมดได้ เพราะในบางครั้งอาจจะมีผู้คนที่ไม่ได้รับสัญญาณอพยพ หรือได้รับแต่ไม่สามารถอพยพได้ทันท่วงที

ในกรณีที่เป็นแบบนั้นทางญี่ปุ่นจะต้องใช้ระบบการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอันดับต่อไป ซึ่งก็คือหน่วยกู้ชีพนั่นเอง

 

 

หน่วยกู้ชีพกว่า 54,000 นาย

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการเข้าช่วยเหลือและกู้ชีพผู้ประสบภัยนั้น อยู่ที่กำลังคนของหน่วยกู้ชีพนั่นเอง พวกเขาเป็นกองกำลังผสมระหว่างนักดับเพลิง ตำรวจ และกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น (JSDF) ที่ได้รับคำสั่งอพยพผู้คนในพื้นที่ ดูแลผู้ประสบภัยในศูนย์พักพิง เรื่อยไปยันการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ตกค้าง

 

กองกำลังผสมระหว่างนักดับเพลิง ตำรวจ และกองกําลังป้องกันตนเอง

 

แม้ว่าอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ จะไม่แตกต่างกับประเทศอื่นมากนัก อย่างเรือยางหรือเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย แต่จุดเด่นของหน่วยกู้ชีพญี่ปุ่นนั้น อยู่ที่ความรวดเร็วในการระดมพลต่างหาก

 

เรือของกองกำลังป้องกันตนเอง ลำเลียงผู้ประสบภัยไปยังศูนย์อพยพ

 

ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดเฮลิคอปเตอร์กว่า 40 ลำ ออกบินหาผู้ประสบภัย

 

ประเทศญี่ปุ่นสามารถรวบรวมกำลังพลจำนวนมากได้ในระยะเวลาสั้นๆ และเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่ทำได้ นั่นทำให้การกู้ชีพเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหลังประสบภัยไม่เกินหนึ่งวันนี่เอง ที่ผู้ประสบภัยจะมีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด เป็นเหตุผลให้พวกเขานั้นต้องกู้ภัยแข่งกับเวลาอยู่เสมอ

 

เชื่อหรือไม่ หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นระหว่างอุทกภัยคือปัญหาน้ำดื่ม

ซึ่งทางญี่ปุ่นก็ได้ดัดแปลงโรงเรียนในพื้นที่เพื่อให้เป็นศูนย์แจกจ่ายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

และนั่นคือเหตุผลที่ประเทศญี่ปุ่นดูเหมือนกับว่าจะรับมือกับปัญหาภัยธรรมชาติได้ดีกว่าประเทศอื่นนั่นเอง

 

ที่มา buzzfeedabcstuffscmpjapantimeswtkrbbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...