เคยสงสัยบ้างมั้ยว่าสัตว์ต่างๆ นั้นจะมองเห็นโลกเหมือนกับที่เราเห็นรึเปล่า ซึ่งก่อนหน้านี้เหมียวก็ได้นำเสนอในมุมมองของแมวไปแล้ว (ข่าวเก่า) และมาในคราวนี้เราจะมาเปรียบเทียบสายตาของมนุษย์เปรียบเทียบกับสุนัขบ้าง

 

dog-vision (9)

 

บางคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าสุนัขจะมองเห็นเป็นสีขาวกับดำ ทว่าแท้จริงแล้วสุนัขก็มองเห็นเหมือนกับมนุษย์ตาบอดสีนั่นแหละ (สีแดงกับสีเขียว) อีกทั้งดวงตาของสุนัขมีประสิทธิภาพในการรับแสงสว่างและรับรู้โทนสีเทาน้อยกว่ามนุษย์

 

Dog stock

 

สี – เซลล์รูปแท่งจะทำหน้าที่ตรวจจับแสงสว่างและเฉดสีเทาในเวลากลางคืน ส่วนเซลล์รูปกรวยนั้นจะทำหน้าที่ในการมองเห็นในเวลากลางวันและการรับรู้สีต่างๆ

โดยสุนัขทั้งหลายจะมีเซลล์รูปกรวยเพียงแค่ 2 แบบเท่านั้น ทำให้มองเห็นสีได้น้อยกว่ามนุษย์ เช่นภาพเปรียบเทียบด้านล่าง

 

ภาพที่มนุษย์มองเห็นสี

dog-vision (1)

 

และนี่ก็คือภาพที่สุนัขมองเห็นสี

dog-vision (2)

 

ความชัดเจน – สุนัขจะมองเห็นได้ในระยะใกล้ๆ เท่านั้น โดยมีการทำทดสอบพิเศษเพื่อเปรียบเทียบกันระหว่างสุนัขกับมนุษย์ ซึ่งมนุษย์สามารถมองเห็นได้ในระยะ 75 ฟุต (22 เมตร) แตกต่างกับสุนัขที่มองเห็นได้ไกลที่สุดเพียง 20 ฟุต (6 เมตร) เท่านั้น

 

มนุษย์สามารถมองเห็นได้ชัดภายในระยะ 75 ฟุต (22 เมตร)

dog-vision (3)

 

ส่วนสุนัขมองเห็นชัดได้ไกลที่สุดเพียงแค่ 20 ฟุต (6 เมตร)

dog-vision (4)

 

แสงสว่าง – ดวงตาของสุนัขไม่สามารถกำหนดความแตกต่างของแสงสว่างได้ รวมไปถึงความแตกต่างของเฉดสี เพราะฉะนั้นภาพที่มีความแตกต่างของความสว่างและเฉดสีมากๆ จะกลายเป็นโทนเดียวกันหมดเลย

 

แสงสว่างและเฉดสีที่มนุษย์มองเห็น

dog-vision (5)

 

ส่วนภาพนี้เป็นสิ่งที่สุนัขมองเห็น

dog-vision (6)

 

แต่ไม่ต้องรู้สึกเศร้าเสียใจแทนสุนัขไปนะ ถึงแม้ดวงตาของพวกมันจะมองเห็นได้แค่นี้ แต่ถูกทดแทนด้วยความสามารถพิเศษของจมูก เรื่องดมกลิ่นนี่ต้องยอมให้น้องหมาเลย!!

ที่มา : businessinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...