เรามักจะได้ยินคำว่า “ตำรวจรับใช้ประชาชน” ซึ่งมันก็จริงนะ โดยเฉพาะเวลาเกิดเรื่องหรือมีเหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ไม่ว่าเวลาไหน เมื่อไหร่ ตำรวจก็พร้อมจะเข้าไปช่วยเหลือเสมอ

อย่างเหตุการณ์พายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ที่ถล่มเท็กซัส จนเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยกู้ภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างก็เข้าไปให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

เหตุการณ์นี้ทำให้น้ำท่วมถนน บ้านเรือนได้รับความเสียหาย ในบางพื้นที่น้ำท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้คนไม่สามารถย้ายออกจากอาคารได้ ต้องรอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

 

 

แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในฮุสตันไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือตลอดเวลาตั้งแต่เกิดภัยพิบัติ โดยให้การช่วยเหลือทั้งคนและสัตว์ จนแทบไม่มีเวลาได้หยุดพัก

ขณะเดียวกันในเว็บไซต์  Reddit ได้มีการโพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ที่กำลังนั่งงีบในชุดเครื่องแบบพร้อมรองเท้ากันน้ำ หลังลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

 

 

หลังจากภาพดังกล่าวถูกโพสต์ ก็ได้มีการแชร์ต่ออย่างรวดเร็ว หลายคนเห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างมากและอยากให้พวกเขาพักผ่อนบ้าง

แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ประชาชนมาก่อนเสมอ มีหลายคนยังติดอยู่ในบ้าน รอคอยการช่วยเหลือด้วยความหวัง แล้วแบบนี้ตำรวจจะหลับลงได้อย่างไร นั่นทำให้ตำรวจต้องทำงานอย่างไม่รู้จักเหนื่อยเพื่อช่วยผู้ประสบภัยออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย

 

 

สมาชิก Reddit ดังกล่าวยังบอกอีกว่าเจ้าหน้าที่ Robert Goerlitz ผู้ซึ่งทำงานอยู่ที่ Harris County Sheriff’s Office ได้เขียนในเพจว่า

“เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานล่วงเวลาเพื่อเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากระดับน้ำยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ

มีคนโทรเข้ามาขอความช่วยเหลือตลอดเวลา ซึ่งเราเองก็ไม่ได้นิ่งเฉยเพราะนั่นคือสิ่งที่เราต้องทำ ตอนนี้เราได้พาผู้คนออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยแล้วกว่า 10,000 คน แต่เรายังพักไม่ได้ เนื่องจากยังมีคนอีกมากที่รอการช่วยเหลือ

ดังนั้นขอให้มั่นใจได้ว่าเราจะไม่ทอดทิ้งคุณ แม้ทีมงานของเราจะเหนื่อยกันแค่ไหน เหมือนอย่างที่เห็นในภาพที่ถูกเผยแพร่ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทุกคนสัญญาว่าจะช่วยเหลือประชาชนออกมาอย่างปลอดภัย” 

 

 

นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ใต้รูปดังกล่าวอีกมากมาย บางคนบอกว่า “เจ้าหน้าที่คนนี้คงมีเวลางีบไม่กี่นาที เดี๋ยวสักพักคงจะออกไปช่วยเหลือผู้คนอีก เขาเป็นคนที่ทุ่มเทมาก”

ขณะเดียวกันก็มีแม่คนหนึ่งมาคอมเมนต์ว่า “ลูกชายของฉันก็เป็นตำรวจที่ทำงานแบบนี้เช่นกัน เขาได้รับอนุญาตให้กลับไปพักผ่อน แต่เขาไม่ยอมกลับและยืนยันที่จะให้การช่วยเหลือผู้คนต่อไป

พวกเขาทำงานหนักมาก ดังนั้นการทำงานของตำรวจจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะในภาวะวิกฤติเช่นนี้ แม้ร่างกายจะไม่ไหว แต่พวกเขาก็ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมจริงๆ”

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งได้โพสต์ภาพของทีมช่วยเหลือพร้อมข้อความว่า “เราทำงานติดกันต่อเนื่องกว่า 30 ชั่วโมงแล้ว เพื่อช่วยเหลือประชาชน มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ผมภูมิใจมากที่ได้ทำหน้าที่นี้ และต้องขอบคุณกำลังใจจากพวกคุณด้วย”

เขาเสริมอีกว่าบางคนทำงานติดกันเกิน 50 ชั่วโมงด้วยซ้ำ พวกเขาแทบไม่มีเวลาได้นอนหรือเวลาหยุดพักเลย แต่ทุกคนก็ทำอย่างสุดความสามารถ

 

 

นอกจากนี้ยังมีคนอื่นมาคอมเมนต์ว่า “สิ่งที่พวกคุณทำมันคุ้มค่ามาก ผมภูมิใจในตัวพวกคุณทุกคน ขอบคุณที่ทุ่มเททำให้เราทุกคนปลอดภัย”

แน่นอนว่าหากไม่มีเจ้าหน้าที่เหล่านี้แล้ว คงมีผู้ประสบภัยจำนวนไม่น้อยที่ติดอยู่ในอาคารบ้านเรือนอย่างไร้ความหวัง แต่เพราะพวกเขา ประชนชนจำนวนมากจึงได้รับความช่วยเหลือ

 

 

นี่แหละคือตำรวจที่พึ่งของประชนชนอย่างแท้จริง แม้ร่างกายจะอ่อนล้า แต่หัวใจยังเข้มแข็ง และพร้อมจะช่วยเหลือ จนกว่าทุกคนจะปลอดภัย

 

 

ที่มา littlethings

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...