(คำเตือน: บทความอาจมีภาพไม่จรรโลงใจ ควรใช้วิจารณญาณในการรับชม)

 

ตัวเหลือบ แมลงที่เราอาจหลงลืมกันไปเพราะดูเหมือนไม่มีภัยร้ายแรง แต่อย่างไรเราก็ควรระวังแมลงพวกนี้โดยเฉพาะบ้านใครที่มีต้นไม้ ป่า หรือสวน อยู่ในบริเวณบ้าน มิฉะนั้น คุณอาจมีชะตากรรมแบบหญิงรายนี้

Jodie Jeffries คุณแม่ลูกสองวัย 38 ปี ต้องพบกับอาการตุ่มบวมพองที่เกิดขึ้นบริเวณเท้าของเธอ หลังจากเธอพบ “ตัวเหลือบ” ในสวน

 

Jodie Jeffries คุณแม่ลูกสองวัย 38 ปี ผู้ถูกตัวเหลือบดูดเลือด

 

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2018 ณ บ้านในเมืองรอมฟอร์ด เขตเอสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ ขณะที่ Jodie กำลังพักผ่อนอยู่ในสวนของเธอนั้น แมลงที่เรียกว่าตัวเหลือบก็บินเข้ามาเกาะและดูดเลือดของเธอ

“ในคืนวันเสาร์นั้นฉันกำลังพักผ่อนอยู่ในสวน ทีแรกฉันคิดว่าหญ้าแห้งลอยมาทิ่มบนเท้าของฉัน” Jodie เล่า “แต่เมื่อฉันตื่นขึ้นมาในเช้ามืดของอีกวัน ฉันรู้สึกคันอย่างมาก และตุ่มสองตุ่มก็บวมขึ้น”

 

เกิดอาการตุ่มบวมพองขนาดพอๆ กับลูกกอล์ฟที่บริเวณข้อเท้าขวา

 

Jodie เล่าต่อว่า “ในวันอาทิตย์ตุ่มพองเพิ่มมากขึ้น ฉันจึงรีบไปหาหมอในวันถัดไป” และ “หมอให้ฉันนอนที่โรงพยาบาลถึง 4 วันพร้อมให้สายน้ำเกลือและยาปฏิชีวนะ”

“ฉันเดินแทบไม่ได้ มันรู้สึกเจ็บอยู่ตลอดเวลา เจ็บจนไม่อยากจะเชื่อเลยล่ะ” เธอบอก

เธอยังบอกอีกว่าเธอเดินไม่ได้เลยจนกระทั่งทีมแพทย์ที่โรงพยาบาล Queen’s Hospital ได้ดูดหนองและสารคัดหลั่งภายในตุ่มพองออกให้เธอ

 

 

แพทย์บอกว่าตัวเหลือบได้ทิ้งสารพิษเอาไว้ขณะที่มันดูดเลือดของเธอ และร่างกายของเธอก็มีปฏิกิริยากับสารพิษนั้นๆ จนเกิดเป็นตุ่มบวมพองอย่างที่เห็น

Jodie แม่ผู้อาศัยอยู่กับลูกสองคน George วัย 17 ปี กับ Nancy วัย 12 ปี เธอบอกว่าเธอกลัวการที่จะถูกแมลงโจมตีอีกเป็นครั้งที่สอง และในวันเกิดเหตุเธอก็บอกอีกว่าเกือบเกิดอาการของโรคตื่นตระหนก (Panic Attack) เลยทีเดียว

 

เธอต้องจุ่มเท้าลงในน้ำเกลือสัปดาห์ละสองครั้ง

 

และทาครีมปฏิชีวนะอย่างสม่ำเสมอ

 

โฉมหน้าของตัวเหลือบร้าย มีขนาดตัวได้ถึง 1.25 นิ้วเมื่อโต และกัดได้เจ็บปวด

 

“โชคดีนะที่มันไม่กัดลูกๆ หรือกัดเข้ามาที่ใบหน้าของฉัน” Jodie กล่าวเพิ่ม

 

ที่มา: thesun และ Jodie Jeffries

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...