ธรรมชาติของสัตว์ มันไม่สามารถแสดงความรู้สึกผ่านสีหน้าได้ดีเท่ากับมนุษย์ ดังนั้นเราเลยเดาอารมณ์ ความรู้สึกของพวกมันผ่านเสียงหรือท่าทาง

แต่ดูเหมือนจะมีสัตว์บางตัวที่ฉีกกฎธรรมชาติเหล่านั้น ด้วยการแสดงความรู้สึกผ่านสีหน้าได้อย่างชัดเจน เหมือนเจ้าม้าผู้มีความสุขที่สุดในโลกตัวนี้

 

 

รอยยิ้มอันสดใสนี้ถูกถ่ายโดย Bragi Ingibergsson วัย 56 ปี ขณะที่เดินทางไปถ่ายรูปม้าใน Blaskogabyggd ประเทศไอซ์แลนด์

ช่างภาพบอกว่าเขาเองก็รู้สึกทึ่งไม่ใช่น้อยที่อยู่ดีๆ ม้าสีน้ำตาลตัวนี้ก็ทำตา ทำปากเหมือนกำลังยิ้มอย่างมีความสุข แถมยังแลบลิ้นออกมาด้วย เหมือนตั้งใจเล่นกับกล้องของเขา

 

 

ในเมื่อเจ้าม้ายังเล่นหน้าเล่นตาไม่เลิก ช่างภาพเลยรัวชัตเตอร์ต่อไปเรื่อยๆ เพราะโมเมนต์แบบนี้ไม่ได้หากันได้ง่ายๆ นะตัวเธอ แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันตั้งใจเล่นกล้องหรือแค่หัวเราะใส่ช่างภาพกันแน่

Bragi จากเมือง Reykjavik ประเทศไอซ์แลนด์บอกว่า “ผมชอบถ่ายรูปม้าอยู่แล้ว และเมื่อเห็นม้าฝูงหนึ่งในทุ่งนา ผมเลยหยุดถ่ายรูปพวกมัน”

“ตอนแรกผมกำลังถ่ายรูปม้าตัวหนึ่งที่นั่งอยู่ มันดูสง่างามมาก พอหันกลับมาก็เห็นม้าอีกตัวมองมาที่ผมก่อนจะเปิดปากกว้าง ทำตายิ้ม เหมือนกำลังหัวเราะใส่ผม”

 

 

เขาบอกอีกว่า “ผมเลยหันกล้องกลับมาทันที แล้วโฟกัสไปที่มันแค่ตัวเดียวเท่านั้น การเห็นรอยยิ้มของมันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก มันเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ผมได้รับจากการถ่ายรูปม้า”

จริงๆ แล้ว มีม้าที่อยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 ตัว แต่มีเพียงเจ้าม้าสีน้ำตาลตัวนี้ตัวเดียวที่หันมาหา Bragi และยิ้มให้เขา อย่างที่เห็น

 

ยิ้มแบบนี้ คงไม่ได้ไปโดนตัวไหนมาใช่มั้ย?

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...