เมื่อวันที่ 6 ส.ค. เว็บไซต์ Shanghaiist ได้รายงานว่า ชาวเมืองในเมืองไท่หยวน มณฑลซานซี ประเทศจีนนับร้อยคน ได้รับความเดือดร้อนจากบ้านในโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่เพิ่งซื้อไป เพราะแทนที่บ้านจะได้มาตรฐาน กลับพบว่าแท้จริงแล้วส่วนประกอบภายในบ้านนั้นทำมาจากโฟมที่สามารถเกิดความเสียหายได้ง่าย

1

 

ตามรายงานบอกว่าลูกค้าหลายรายปฏิเสธที่จะซื้อบ้านจากโครงการนี้ เพราะกำแพงภายนอกนั้นเกิดแตกหักออกมาจนเห็นว่าวัสดุที่ใช้ทำนั้นไม่ใช่ปูนแต่เป็นโฟมที่สามารถติดไฟได้ง่ายแทน

2

 

3

 

4

 

มองภายนอก บ้านเหล่านี้อาจจะดูสวยงามหรูหรา มีการตกแต่งภายนอกที่ร่มรื่นและเต็มไปด้วยต้นไม้ แต่วัสดุหลายอย่างกลับไม่ได้มาตรฐานและย่อยสลายได้เหมือนกับคุกกี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์การออกแบบบ้านที่ไม่ได้คุณภาพแบบนี้ เพราะก่อนหน้านี้เองก็เคยเกิดเหตุการณ์คล้ายกันนี้มาแล้ว

5

 

ในปัจจุบันเริ่มมีการนำเอาวัสดุอย่างโฟมมาปรับใช้กับการสร้างบ้านแล้ว แต่จะเป็นวัสดุที่ได้คุณภาพมากกว่านี้ สามารถกันความร้อนได้ดีเมื่อนำไปทำเป็นผนัง และจะติดไฟได้ยากกว่า แต่คาดกันว่าวัสดุที่เห็นตามข่าวนี้อาจจะไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้ผุกร่อนและติดไฟได้ง่าย

6

 

ก่อนจะซื้อบ้านหรืออาคารไหน ควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่าสถานที่นั้นปลอดภัยจริงๆ เพราะเราจะต้องอยู่ที่นั่นไปอีกนานเลยล่ะ

emo6

 

ที่มา shanghaiist

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด