ขอเริ่มต้นช่วงเวลาการกลับมาทำงานในรอบปีใหม่ ด้วยเรื่องราวของชายชราผู้ไร้บ้านคนหนึ่ง กับวีรกรรมอันแสนกล้าหาญ ที่ช่วยพิสูจน์ให้เห็นว่า โลกของเรามีบุคคลที่ควรค่าแก่การถูกยกย่องว่าเป็น ‘ฮีโร่’ อยู่จริง

 

เรื่องนี้ถูกบอกเล่าผ่านเพจ News For You – Men Love และได้รับการแชร์ต่อกันอย่างมาก ทางแคทดั๊มบ์จึงทำการหาเรื่องราวเพิ่มเติมว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และเหตุการณ์เป็นอย่างไร

พบว่าถึงแม้ว่าเรื่องราวดังกล่าวจะถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2015 แล้ว แต่เราก็ไม่รู้และเชื่อว่าหลายๆ คน ก็คงไม่เคยรู้เช่นกัน จึงขอนำเรื่องราวของ ‘Francisco Erasmo Rodrigues de Lima’ ฮีโร่ผู้ยอมสละชีวิต มาเล่าขานอีกครั้งหนึ่ง

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณหน้ามหาวิหารแห่งหนึ่ง ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เมื่อจู่ๆ นาย ‘Luiz Antonio da Silva’ ชายวัย 49 ปี เกิดอาการคลุ้มคลั่ง และได้จับหญิงสาวคนดังกล่าวมาเป็นตัวประกัน

 

ภาพจากเหตุการณ์ดังกล่าว

 

สื่อท้องถิ่นอย่าง ‘de Oliveira’ ได้รายงานว่า ทั้งคู่ไม่รู้จักกันมาก่อน และได้เดินทางมาเพื่อสวดมนต์ที่โบสถ์แห่งนี้ แต่ทว่าจู่ๆ คนร้ายก็เกิดอาการคลุ้มคลั่งขาดสติ จึงได้ทำการจับหญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายคนนี้ ด้วยอาวุธปืนที่แอบพกติดตัวมา

 

แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาพยายามควบคุมสถานการณ์ ให้คนร้ายปล่อยตัวประกัน แต่ก็ดูไม่มีทีท่าว่าคนร้ายจะยอมใจอ่อนเลยแม้แต่น้อย

 

ในช่วงที่เหตุการณ์กำลังชุลมุน ทันใดนั้น ‘Francisco’ ได้พุ่งเข้าไปหาคนร้าย และใช้ร่างกายของตนเองเพื่อปกป้องหญิงสาวคนดังกล่าว ให้ปลอดภัย

 

จากการพุ่งเข้าไปขัดขวางคนร้าย ทำให้หญิงสาวสามารถหนีออกมาได้อย่างปลอดภัย แต่ทว่าตัวเขาเองกลับถูกคนร้ายยิงเข้าใส่เต็มๆถึง 2 นัด

 

เมื่อเห็นว่าตัวประกันหญิงปลอดภัย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการวิสามัญคนร้ายทันที

 

คลิปวิดีโอจากเหตุการณ์อันน่าสลดใจที่เกิดขึ้นครั้งนี้

 

ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นเพียงชายไร้บ้าน ไม่มีใครให้ความสำคัญ แต่จากวีรกรรมดังกล่าว ทำให้ทุกคนได้เห็นถึงจิตใจอันกล้าหาญ และความเสียสละของเขาที่มีต่อเพื่อนร่วมโลกในครั้งนี้

การกระทำของเขาครั้งนั้นสร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วประเทศบราซิล จากคนไร้บ้านที่ไม่มีใครสนใจ… ทุกคนรู้จักชื่อของเขา และมีการเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาดูแล จัดงานศพให้เขาอย่างดี

และเพื่อเป็นการให้เกียรติแด่วีรกรรมอันกล้าหาญ งานศพของเขาจะถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ให้สมศักดิ์ศรี พร้อมกับได้มีการเรียกร้องให้มีงานมอบรางวัลเพื่อประกาศเกียรติคุณให้แก่เขาอีกด้วย

แม้นั่นไม่อาจทำให้เขามีลมหายใจกลับมา แต่เรื่องราวของเขาเป็นที่จดจำ และทำให้อีกหลายๆ คนมองคนไร้บ้านเปลี่ยนไปจากเดิม…

 

บางที ‘ฮีโร่’ อาจไม่ใช่คนใส่สูท หรือผูกไทด์ แต่อาจเป็นคนที่สังคมไม่เคยให้การยอมรับก็เป็นได้…

ที่มา: Buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์