หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นดาราดังอย่าง Natalie Portman, Emma Watson, Taylor Swift และคนอื่นๆ โผล่ในเว็บไซต์หนังโป๊อย่างโจ่งแจ้ง

บางคนอาจจะคิดว่าเป็นคลิปหลุดที่ได้จากการการแฮ็กบัญชีโซเชียล โทรศัพท์ถูกขโมย หรือเพราะนักแสดงคนนั้นเต็มใจที่จะเล่นหนังโป๊เอง…

แต่จริงๆ แล้ว คลิปโป๊เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สามารถสลับใบหน้าของดาราหนังโป๊กับดาราที่มีชื่อเสียงและคนดังคนอื่นๆ ได้

 

 

เทคโนโลยีดังกล่าวนี้เป็นแอปที่เรียกว่า Deepfakes ซึ่งเป็นการรวมกันระหว่าง ‘ของปลอม’ กับ ‘การเรียนรู้เชิงลึก’ ซึ่งปรากฏในสื่อออนไลน์ครั้งแรกในเดือนธันวาคม ปี 2017 เมื่อผู้ใช่ Reddit เริ่มโพสต์วิดีโอที่เห็นใบหน้าดาราดังอย่างชัดเจน

ยูเซอร์ดังกล่าวจึงลองเสิร์ชภาพหน้าดาราดังนั้นใน Google และหาคลิปในยูทูบ พร้อมกับฝึกใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อที่จะได้รู้ว่าใบหน้าของดาราดังจะเป็นยังไงเมื่ออยู่ในสถานการณ์ต่างๆ

 

 

จากนั้นเขาก็นำรูปที่ได้ไปสลับกับใบหน้าของดาราหนังโป๊ในวิดีโอ ผลที่ได้คือใบหน้าของดาราดังมีความคล้ายกับดาราหนังโป๊

ในเดือนมกราคม ปรากฏการณ์นี้เปลี่ยนไปอย่างไม่คาดฝันเมื่อผู้ใช้ Reddit รายอื่นๆ ได้เผยแพร่แอปพลิเคชันที่ช่วยให้คนไม่มีความรู้ด้านเทคนิค สร้างวิดีโอ Deepfake ของตนเองขึ้นมา

 

 

ผู้สร้างบอกว่า นับตั้งแต่มีการเปิดให้ดาวน์โหลดแอปดังกล่าว พบว่ามีการดาวน์โหลดไปมากกว่า 100,000 ครั้ง และมีคลิปใหม่ๆ ที่ถูกอัปโหลดอีกนับสิบ

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ Deepfakes ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ทาง Gfycat เว็บไซต์สำหรับฝากคลิปวิดีโอขนาดสั้นจึงตัดสินใจเริ่มลบคลิปออกจากเว็บไซต์ของตนเองในสัปดาห์นี้ เพราะเห็นว่าเป็นสื่อที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ผู้ผลิตหนังผู้ใหญ่ยังคงทำต่อไปโดยการเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มโฮสติ้งอื่นๆ

 

 

สำหรับ Reddit เว็บไซต์ที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนคลิปเหล่านี้ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้แต่อย่างใด

แน่นอนว่านี่เป็นอันตรายสำหรับดาราดัง เพราะมีผู้สร้างคลิปบางคนเริ่มหวังที่จะขู่เอาเงินจากดาราด้วยคลิปปลอมที่สร้างขึ้นมา

 

คลิปวิดีโอหนังผู้ใหญ่ที่สร้างขึ้นจากภาพของ Daisy Ridley นักแสดงหญิงใน Star Wars

 

ที่มา variety bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...