คำสั่งมีไว้แหก! เมื่อญี่ปุ่นปิดประเทศ แต่ยังมีไดเมียวบางส่วนที่ยังคิดจะค้าขายกับภายนอก


3 แชร์

ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนบนโลกใบนี้ เมื่อมีกฏบังคับให้ทุกคนทำตามเมื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็ย่อมมีบางคนที่เห็นว่าไม่สะดวกสะบายคิดแหกกฎเพื่อความสะดวกของตัวเอง แม้จะเป็นยุคปัจจุบันที่มีกฎที่เข้มงวดและคอยสอดส่องทุกพื้นที่ก็ยังมีคนคิดแหกกฎ นับประสาอะไรที่ในอดีตที่ไม่มีเทคโนโลยีแบบปัจุบันจะไม่มีคนแหกกฎ

และในยุคที่ญี่ปุ่นมีกฎปิดประเทศ ใครริอาจค้าขายคบค้ากับชาวต่างชาติมีโทษถึงตายนั้น ก็ยังมีไดเมียวอยู่บางตระกูลที่ยังคงฝ่าฝืนคำสั่งของท่านโชกุนทำการค้าขายต่อไปแม้ว่าจะมีโทษถึงตาย ตระกูลเหล่านั้นจะมีตระกูลใดกันบ้าง ติดตามได้ต่อจากนี้เลยครับ

ตระกูลมัตสึมาเอะ 

ตระกูลมัตสึมาเอะ เป็นตระกูลของไดเมียวที่ปกครองอยู่ที่มัตสึมาเอะบนเกาะฮกไกโด อันเป็นเกาะใหญ่ที่อยู่ทางเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนั้นยังคงถูกเรียกว่าแคว้นเอโซ

ด้วยการที่ตระกูลมัตสึมาเอะอยู่ที่ทางเหนือสุดทำให้มีการติดต่อกับชาวรัสเซียที่อยู่ใกล้เคียงกัน รวมทั้งยังค้าขายกับพวกไอนุ ชาวพื้นเมืองดั้งเดิมที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “คนเถื่อนแห่งแดนเหนือ” อยู่เป็นประจำ

เพียงแต่ไดเมียวแห่งตระกูลมัตสึมาเอะนั้น ภักดีต่อโชกุนแห่งตระกูลโทกุงาวะที่เอโดะมาก แม้พวกเขาจะติดต่อสื่อสารกับชาวรัสเซียและชาวไอนุ แต่ก็ถือว่าพวกเขาเป็นชาวต่างชาติ จึงเลือกที่จะไม่ทำการค้าขายกับรัสเซีย แม้กระทั่งชาวไอนุในบางช่วงเวลาด้วย

ตระกูลโซ แห่งสึชิมะ

ไดเมียวแห่งตระกูลโซ เป็นไดเมียวที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับโชกุนโทกุงาวะหลังจากที่โทกุงาวะ อิเอยาสุขึ้นสู่อำนาจ และยังคงไว้วางใจที่จะให้ตระกูลโซปกครองเขตพื้นที่บริเวณเกาะสึชิมะต่อไป

เกาะสึชิมะนั้นเป็นเกาะที่อยู่ใกล้เกาหลีมากที่สุด เพราะเหตุนี้เองไดเมียวของตระกูลโซจึงแอบติดต่อค้าขายกับเกาหลีอย่างลับๆ ที่บริเวณเกาะสึชิมะ ที่เป็นจุดช่องแคบที่ใกล้ที่สุดของเกาหลีและญี่ปุ่น โดยตระกูลโซทำเช่นนั้นไปเรื่อยๆจนกระทั่ง เกิดการปฏิรูปเมจินั่นเอง

ตระกูลชิมะสุ

ตระกูลชิมะสุมีเขตอิทธิพลปกครองในแคว้นซัตสึมะ ซึ่งเป็นแคว้นหัวรุนแรงที่เป็นตัวตั้งตัวตีของโชกุนมาโดยตลอด เดิมแคว้นนี้เป็นแคว้นที่ยังคงภักดีต่อตระกูลโทโยโทมิ และรอโอกาสที่จะโค่นล้มบัลลังก์ของโทกูงาวะมาโดยตลอด

ซัตสึมะนั้นอยู่ทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น พวกเขายังมีอาณาจักรริวกิวเป็นประเทศราช ซึ่งตระกูลชิมะสุก็ได้ใช้อาณาจักรริวิวนั้นแหละเป็นสถานีการค้ากับทางจีนรวมถึงฝรั่งบางส่วนได้ ส่วนหนึ่งเพื่อรับเอาวิทยาการและเงินมาเพื่อบำรุงแคว้น

หากจะถามว่าทำไมตระกูลชิมะสุยังคงปกครองแคว้นได้แม้ว่าจะขัดแย้งกับตระกูลโทกุงาวะ นั้นก็เป็นเพราะโชกุนเห็นว่าชิมะสุเป็นตระกูลที่มีอิทธิพลในพื้นที่ อีกทั้งจัดการกับพวกคริสต์ได้อย่างโหดเหี้ยม นั่นก็เป็นที่ไว้วางใจแล้ว

เรื่องของทั้งสามตระกูลนี้ใช่ว่าโชกุนที่เอโดะจะไม่รู้ แต่ว่ารู้และพยายามเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ปล่อยๆผ่านๆไป จนกระทั่งแคว้นเหล่านั้นได้รับอนุญาติเป็นกรณีพิเศษในการติดต่อค้าขายได้

กลายเป็นว่าการแหกกฎของพวกเขาให้คุณมากกว่าให้โทษเสียอีก

 

 

 

“และนี่ก็คือเรื่องราวของญี่ปุ่นในยุคปิดประเทศ ถ้าชอบก็อย่าลืมแบ่งปันปลาทูให้กันด้วยน้าา”

ที่มา : กรกิจ ดิษฐาน(2561). The Meiji Revolution. –กรุงเทพฯ : ยิปซีกรุ๊ป


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
แมวท่านนายก

ลูกแมวเกิดใหม่

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?