เปิดตำนาน การล่มสลายของตระกูลซามูไรที่ยิ่งใหญ่ เพียงเพราะการ “ผายลม” เพียงแค่ 2 ครั้ง!?


31 แชร์, 6 ปลาทู

เป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น ที่คุณไม่สามารถหาอ่านได้ในแบบเรียน และคุณอาจไม่เชื่อว่ามันมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นจริงๆ

ย้อนกลับไปในยุคเซ็นโกคุ เป็นยุคที่ผืนแผ่นดินญี่ปุ่นเต็มไปด้วยเหล่าซามูไร ที่ออกไล่ล่าตามหาที่ดิน อำนาจ และเกียรติยศ

และก็มีตระกูลซามูไรตระกูลหนึ่งที่ทรงอำนาจมากๆ ในยุคนั้น ต้องล่มสลายลงเพราะ “การตด”!?

 

ภาพของซามูไรในอดีตที่ถูกย้อมสีให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

 

ตระกูลที่ว่านี้คือตระกูลชิบะ มีไดเมียว ชิบะ คุนิทาเนะ เป็นผู้นำตระกูลรุ่นที่ 28 พวกเขาเป็นตระกูลที่มีอำนาจมาก ปกครองพื้นที่ทางทิศตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ตั้งชื่อแคว้นว่า ชิโมะซา (Shimosa) ซึ่งปัจจุบันก็คือจังหวัดชิบะนั่นเอง

 

ภาพวาดในจินตนาการของชิบะ คุนิทาเนะ จากเกม

 

ในช่วงปี 1585 คุนิทาเนะได้เรียกข้าราชบริพารของเขา ไปพบที่ปราสาทซากุระ (Sakura Castle) ที่เป็นฐานที่มั่นของตระกูลชิบะ เพื่อร่วมฉลองงานวันปีใหม่

ในช่วงที่มีการเฉลิมฉลองกันอยู่นั้นก็มีคนรับใช้รายหนึ่งชื่อว่า คุวาตะ มังโกโร่ บังเอิญผายลมต่อหน้าของเจ้านายของตัวเอง

 

ตราของตระกูลชิบะ

 

ครั้งแรกไม่เป็นอะไร แต่จากบันทึกพบว่ามีการผายลมต่ออีก 1 ครั้ง ทำให้คุโรทาเนะ โกรธเป็นอย่างมากเพราะถือเป็นการกระทำที่ไร้มารยาท จึงทำการจับเขาไปเฆี่ยนตีกลางงานเลี้ยงฉลอง

ซึ่งตามบันทึกบอกว่า นายมังโกโร่ ยอกย้อนนายของตัวเองกลับไปว่า “การผายลมมันไม่เลือกเวลาที่จะออกมานะนายท่าน ทำไมนายท่านถึงต้องทำให้ข้าอับอายต่อหน้าบริวารคนอื่นๆ ด้วย”

พอคำพูดนี้ออกมา ก็ทำให้คุนิทาเนะโกรธจัด เพราะเขาไม่เห็นด้วยกับการผายลมสุ่มสี่สุ่มห้า จึงทำการเตะมังโกโร่ล้มลงไปกับพื้น แล้วไปหยิบดาบของตัวเองมาเตรียมที่จะชักออกมาฟันให้ถึงแก่ชีวิต

แต่ทว่าบริวารคนอื่นๆ ก็รีบมาห้าม และบอกว่าวันนี้เป็นวันมงคล จึงไม่อยากให้เกิดการนองเลือด รวมไปถึงเรื่องนี้มันเป็นเรื่องเล็กน้อย ท่านไม่ควรใช้อำนาจมากจนเกินไปจนอาจทำให้บริวารคนอื่นๆ เคลือบแคลงใจได้

 

ปราสาทซากุระ ในยุคปัจจุบัน

 

จนในที่สุดคุนิทาเนะก็ใจเย็นลง และตัดสินใจเนรเทศนายมังโกโร่ออกจากปราสาท ไปอยู่กับบริวารอีกคนหนึ่งแทน

จนเวลาผ่านไปหลายปี มังโกโร่กลับมาที่ปราสาทซากุระอีกครั้ง เพื่อกลับมารับใช้นายของตัวเอง แม้ว่าคุนิทาเนะจะลืมเรื่องราวทั้งหมดไปแล้ว แต่ทว่าแผลในจิตใจของมังโกโร่ยังคงอยู่

ในคืนวันที่ 1 ของเดือนพฤษภาคม มังโกโร่แอบเข้าไปในที่พำนักของคุนิทาเนะ จากนั้นก็ใช้มีดแทงไปที่ท้องของเขา 2 แผล เท่ากับจำนวนการผายลมที่เขาเคยทำต่อหน้าของคุนิทาเนะเมื่องานเลี้ยงฉลองขึ้นปีใหม่

คุนิทาเนะตื่นขึ้นมาพร้อมกับความเจ็บปวด เขาตะโกนเรียกให้บริวารคนอื่นๆ จับตัวมังโกโร่ให้ได้ แต่มังโกโร่ก็สามารถหนีออกไปจากปราสาทได้อย่างฉิวเฉียด

อย่างไรก็ตามเขาถูกจับตัวได้ที่หมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ กับปราสาท และจบชีวิตลงที่นั่น ซึ่งจุดจบของมังโกโร่นั้นในบันทึกไม่ได้บอกว่าเป็นเพราะเหตุใด

มีการตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่า น่าจะจบชีวิตลงด้วยตัวเอง หรืออาจจะโดนบริวารของคุนิทาเนะตามมาจนเจอ และทำการสังหารที่หมู่บ้านนั้น

ส่วนทางด้านของคุนิทาเนะ เขาได้รับบาดเจ็บหนักจากแผลที่ถูกแทง และทนพิษบาดแผลได้เพียงแค่ 6 วันหลังจากเกิดเหตุ สุดท้ายก็เสียชีวิตลงด้วยอายุเพียงแค่ 28 ปี

หลังจากการเสียชีวิตของคุนิทาเนะ ทายาทที่จะมารับช่วงดูแลตระกูลชิบะต่อ ยังมีอายุแค่ 10 ขวบเท่านั้น

ขณะนั้นตระกูลชิบะ มีความสัมพันธ์กับตระกูลโฮโจ ที่มีอำนาจมากกว่าเนื่องจากว่าคุนิทาเนะ แต่งงานกับหนึ่งในลูกสาวของไดเมียวอุจิมาสะ หัวหน้าตระกูลโฮโจนั่นเอง

 

ภาพวาดของไดเมียวอุจิมาสะ ผู้นำตระกูลโฮโจ

 

และจากข่าวการเสียชีวิตของคุนิทาเนะ ในฐานะที่ตระกูลโฮโจ ที่เป็นตระกูลใหญ่และมีอำนาจมากกว่า ก็กลัวว่าตระกูลชิบะย่ำแย่ เพราะผู้สืบทอดก็ยังอายุน้อย จึงทำการแต่งตั้งให้หนึ่งในลูกชายของอุจิมาสะ มาดำรงตำแหน่งเป็นไดเมียวของตระกูลชิบะแทน

5 ปีต่อมา ตระกูลโฮโจก็ถูกพิชิตโดยกองทัพของโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ชายผู้ที่จะรวบรวมอาณาจักรญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียวได้สำเร็จในภายหลัง

และนับจากนั้นเป็นต้นมาคนจากตระกูลชิบะ ก็ไม่สามารถกลับขึ้นมาครองอำนาจเป็นผู้นำตระกูลชิบะได้อีกเลย…

 

 

ก็หวังว่าเรื่องราวนี้จะสร้างความเพลิดเพลินให้กับเพื่อนๆ ได้ไม่น้อยนะครับ ถ้าชอบก็อย่าลืมแจกปลาทูให้กันด้วยเน้ออออ ^^

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : Japaaan, Wikipedia, soranews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

31 แชร์, 6 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?