ย้อนรอย “บทเพลงวันคริสต์มาส” ตั้งแต่บทเพลงในวันเหมายัน สู่เพลงดังแห่งยุควิกตอเรีย


บทเพลงที่ใกล้เคียงกับเพลงคริสต์มาสที่สุด เชื่อกันว่าถูกร้องในยุโรปมาตั้งแต่สองพันกว่าปีก่อน แต่นี่ไม่ใช่เพลง “คริสต์มาส แครอล” อย่างที่เรารู้จัก มันเป็นเพียงเพลงที่เหล่าคนนอกศาสนาร้องกันในวันเหมายัน วันที่กลางคืนยาวนานที่สุดก็เท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวหลายๆ อย่างก็เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อศาสนาคริสต์เข้ามาในยุโรป เนื่องจากศาสนาคริสต์พยายามจะรวมเอาคนนอกศาสนาในพื้นที่อย่างสันติ ดังนั้นพิธีกรรมในอดีตหลายๆ อย่างจึงถูกผนวกเข้ากับคริสต์ศาสนาไป

ในช่วงนี้เองที่ วันคริสต์มาส ได้กำเนิดขึ้น โดยในเวลานั้นเพลงที่มักจะถูกร้องในวันคริสต์มาส จะเป็นเพลง “Angel’s Hymn” เพลงที่บิชอปแห่งโรมบอกให้คริสตชนร้องในช่วงปี ค.ศ. 129 อย่างไรก็ตามเนื้อร้องของเพลงนี้ในสมัยก่อนยังเป็นภาษาลาติน และแทบจะไม่มีหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

 

เทเลสฟอรุสบิชอปแห่งโรม

 

ลักษณะของเพลงวันคริสต์มาสเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปี 1223 เมื่อเซนต์ฟรังซิสแห่งอัสซีซี เริ่มให้ชาวบ้านร้องเพลงวันคริสต์มาสในภาษาที่พวกเขาเข้าใจ

การกระทำของเขาเปิดโอกาสให้ชาวบ้านเข้าถึงความสนุกของเพลงมากขึ้น และเพลงคริสต์มาสแบบใหม่ๆ ก็โผล่มาในประเทศแถบยุโรปมากมายตลอดช่วงศตวรรษที่ 14-15

 

หนึ่งในภาพการใช้ชีวิตของเซนต์ฟรังซิสแห่งอัสซีซี

 

น่าเสียดายที่หลังจากช่วงนี้ไม่นานกลุ่มพิวริตัน (กลุ่มคริสต์ศาสนิกชนที่มีความเคร่งครัดกว่าคริสต์ศาสนิกชนทั่วไป) ได้เขามาปกครองประเทศอังกฤษ ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าว งานวันคริสต์มาสและการร้องเพลงคริสต์มาสจึงถูกห้ามไป (เพราะถูกมองว่าไม่จำเป็น)

แต่แม้จะถูกห้าม เพลงคริสต์มาสก็ไม่ได้หายไปเลย เพราะยังมีคนบางกลุ่มที่แอบแต่งแอบร้องเพลงคริสต์มาสเรื่อยมาอย่างลับๆ และบทเพลงคริสต์มาสอย่าง Joy to the World (1719) เองก็เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้เช่นกัน

 

กลุ่มพิวริตันกับหมวกอันเป็นเอกลักษณ์

 

จนกระทั่งก่อนจะถึงสมัยวิกตอเรียเล็กน้อย ในที่สุดเพลงคริสต์มาสก็กลับมาอย่างเต็มตัว มีเพลงคริสต์มาสภาษาละตินจำนวนมาก ถูกแปลจากภาษาละตินเป็นภาษาอังกฤษ อย่าง O Come, All Ye Faithful ในปี 1841

และก็เป็นในช่วงนี้เองที่เพลงคริสต์มาสอมตะนิรันดร์กาล ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Silent Night (1818) และ Jingle Bells (1857) ปรากฏขึ้นมาให้เราได้เห็นเป็นครั้งแรก และอยู่คู่กับวันคริสต์มาสเรื่อยมา แม้แต่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา whychristmasfollowhissteps และ study


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ฮ่าฮ่า ฮ่าฮ่า
0
ฮ่าฮ่า
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
โกรธ โกรธ
0
โกรธ
อิหยังว๊ะ อิหยังว๊ะ
0
อิหยังว๊ะ
น่ารัก น่ารัก
0
น่ารัก
เหมียวศรัทธา

0 ความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ