ปกติแล้วเรามักจะเคยเห็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นมามากมายในชีวิตประจำวันของเรา บางคนก็เคยเห็นผ่านๆ ตามาบ้าง บางคนก็เรียนด้านภาษามา แต่ก็คงไม่มีใครเคยเห็นตัวอักษรตัวนี้ ที่สามารถครางได้ด้วย!?

ตัวอักษรฮิรางานะของภาษาญี่ปุ่น あ ที่อ่านว่า อะ เป็นอักษรตัวแรกของภาษาญี่ปุ่นที่คนเรียนภาษาญี่ปุ่นต้องเจอ นอกจากลักษณะของมันที่ดูน่ารักกว่าอักษรตัวอื่นๆ แล้ว มันยังถูกใช้เป็นตัวอักษรบ่งบอกถึงความรู้สึกในหลายๆ สถานการณ์อีกด้วย

 

 

ไม่นานมานี้ก็มีกลุ่มคนจำนวน 6 คนที่ทำงานภายใต้ชื่อ Team Panai ได้สร้างตัวอักษร ขึ้นมาด้วยวัสดุโฟมที่นอกจากจะมีความยืดหยุ่นแล้วยังตอบสนองต่อการสัมผัสอีกด้วย เมื่อสัมผัสแล้วเจ้าตัวอักษร あ ก็จะร้อง “อ๊ะ” ออกมา

ซึ่งเสียงร้องนั้นก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าเราสัมผัสมันอย่างไร หากแตะหรือตีมัน ก็จะเป็นเสียง “อ๊ะ!” สั้นๆ แต่ถ้าหากลูบมันเบาๆ ก็จะเป็นเสียงคราง “อ๊าาา~” ยาวๆ

 

 

จุดประสงค์ที่ Team Panai ได้สร้างตัวอักษรที่ครางได้ออกมานั้นก็เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักถึงตัวอักษร 1 ตัวที่สามารถสื่อความหมายได้หลายความหมาย และเป็นวิธีที่น่าสนใจในการสอนเด็กๆ เกี่ยวกับการแสดงอารมณ์ผ่านตัวอักษรเพียงแค่ตัวเดียว

 

ไปชมคลิปเสียงครางของเจ้าตัวอักษร あ ได้ที่นี่เลย

 

ที่มา Soranews2

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...