ในธรรมชาตินั้นสัตว์ที่อ่อนแอกว่ามักจะตกเป็นเหยื่อของสัตว์ที่แข็งแรงกว่าเสมอ แต่ถึงอย่างนั้นสัตว์พวกมันก็คงไม่นิ่งเฉยเมื่อเห็นสัตว์ที่อ่อนถูกรังแก

เหมือนอย่างเหตุการณ์นี้ที่ฮิปโปผู้หิวโหยถึงกับต้องหยุดกิน เพื่อเข้าไปช่วยเหลือเจ้าวีลเดอร์บีสต์ผู้เคราะห์ที่กำลังจะถูกจระเข้กลืนกินทั้งเป็น

 

 

เหตุการณ์นี้ถูกบันทึกได้จาก South Africa’s Kruger Park โดย Mervyn Van Wyk วัย 72 ปี ขณะไปเยือนอุทยานกับภรรยา Tokkie

ตอนแรกทั้งคู่เห็นฝูงวีลเดอร์บีสต์จำนวนหนึ่งกำลังมีความสุขกับการหาอาหารตามชายฝั่งแม่น้ำ พร้อมทั้งฝูงม้าลายและละมั่งแอฟริกา

 

 

แต่แล้วขณะที่ Tokkie เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปอยู่นั้น เธอก็เห็นวีลเดอร์บีสต์ตัวหนึ่งกำลังถูกจระเข้กัดเข้าที่ขาและพยายามจะดึงมันลงน้ำ

เจ้าวีลเดอร์บีสต์พยายามขัดขืน ดิ้นรนเอาตัวรอดอย่างสุดชีวิต จนเวลาผ่านไปประมาณ 8 นาที มันก็หมดแรงและพ่ายแพ้ให้กับจระเข้และก่อนจะถูกลากลงน้ำ

 

 

ขณะที่เจ้าวีลเดอร์บีสต์ยอมแพ้ต่อชะตากรรมตัวเองนั้น อยู่ๆ ก็มีฮิปโปสองตัวที่กำลังหากินอยู่ในน้ำ เห็นเหตุการณ์เข้า พวกมันตัดสินใจหยุดกินแล้วพุ่งไปยังจระเข้ตัวนั้นทันที

จากนั้นพวกมันก็ทำการขัดขวางและบังคับให้จระเข้ปล่อยวีลเดอร์บีสต์ตัวนั้น สักพักจระเข้คงสู้แรงฮิปโปไม่ไหวจึงต้องปล่อยเหยื่อไป ส่งผลทำให้วีลเดอร์บีสต์รอดชีวิตได้ในที่สุด

 

 

นี่ไม่ใช่แค่ฮิปโปต้องการช่วยสัตว์อื่น แต่มันเป็นการแสดงถึงความเป็นเจ้าถิ่น ด้วยการกันสัตว์อื่นออกจากพื้นที่ โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหาร

 

ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร แต่ก็ต้องขอบคุณฮิปโปที่ช่วยเหยื่อได้สำเร็จ

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...