H’Hen Nie นางงามนักสู้เวียดนาม จากชนกลุ่มน้อย ไร้การศึกษา สู่เส้นทางนางงามบนเวทีโลก


ช่วงนี้เรียกได้ว่ากระแสประกวดมิสยูนิเวิร์สประจำปี 2018 ที่ประเทศไทยเราเป็นเจ้าภาพนี่มาแรงจริงๆ ที่เพิ่งได้ผู้ชนะไปไม่นานมานี้

ซึ่งวันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงผู้ชนะแต่อย่างใด วันนี้เราจะมาพูดถึงมิสเวียดนามคนล่าสุดอย่างคุณ H’Hen Niê ที่มีความสวยความสามารถที่ช่วยส่งผลให้ทะลุเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายไปได้อย่างสวยงาม

แต่กว่าจะมาถึง ณ จุดนี้ สำหรับเธอแล้วถือว่าไม่ง่ายเลย เพราะเธอต้องผ่านอะไรมาอย่างมากมาย เรื่องราวของเธอจะเป็นอย่างไร ไปรับชมกันครับ

 

 

“เริ่มจากไม่มีอะไร ฉันมาอยู่ตรงนี้ได้ คุณก็ทำได้เหมือนกัน” คือส่วนหนึ่งของคำพูดที่เธอเผยในตอนที่รู้ว่าตัวเองเข้าสู่รอบ 20 คนสุดท้ายของมิสยูนิเวิร์ส 2018

ต้องบอกก่อนเลยว่า H’Hen Niê เธอมาจากชนเผ่า Rade ที่เป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนประชากรประมาณ 5% ของประเทศเท่านั้น

ซึ่งชีวิตวัยเด็กต้องเผชิญกับความยากลำบากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความยากจนหรือการไม่ได้ยอมรับจากสังคมหรือขาดแคลนโอกาสทางศึกษา

 

 

ตามประเพณีของชนเผ่า Rade แล้ว ผู้หญิงมักจะแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งกับเธอก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ในวัย 14 ปี พ่อแม่ของ H’Hen ได้ขอให้เธอหาสามีและแต่งงานเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิม

แต่เธอไม่ยอมรับประเพณีดังกล่าว เธอเลือกที่จะต่อต้านประเพณีของเผ่า ก่อนจะตัดสินใจย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ที่นครโฮจิมินห์ เมืองที่ใหญ่สุดของเวียดนามและนี่ก็เพิ่งเป็นการเริ่มเดินทางสู่มิสยูนิเวิร์ส

 

 

จุดพลิกผลันของชีวิต

ด้วยที่เธออยากจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ เธอรับทำงานอย่างขยันขันแข็งมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพี่เลี้ยงเด็ก เด็กเสิร์ฟหรือรับทำจ้างทำความสะอาดบ้าน เพื่อส่งตัวเองเรียน รวมถึงยังสอนพิเศษและรับจ้างส่งของอีกด้วย

ในที่สุดความพยายามของเธอก็ผลิดอกออกผล เมื่อในปี 2014 ได้มีแมวมองเห็นแววนักสู้ในตัวเธอและชักชวนมาเป็นนางแบบ

เพียงไม่นานนักหลังจากนั้น H’Hen ก็กลายเป็นนางแบบแถวหน้าของเวียดนาม ในปี 2015 เธอได้เข้าประกวด Vietnam’s Next Top Model ซึ่งได้อันดับ 9 ของการประกวด

 

View this post on Instagram

Khoảnh khắc #CrowningMoment #MissUniverseVietnam #HHenNie

A post shared by H'Hen Niê (@hhennie.official) on

 

ตลอดเวลาในวงการนางแบบ เธอสั่งสมประสบการณ์และชื่อเสียงไว้อย่างมากมาย จนในที่สุดก็สามารถกลายเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวดเพื่อชิงตำแหน่งมิสเวียดนาม

และในวัย 26 ปีนางแบบสาวก็กลายมาเป็นมิสเวียดนามได้สำเร็จในวันที่ 6 มกราคม 2018 ซึ่งถือว่าเป็นชนกลุ่มน้อยคนแรกที่สามารถชนะการประกวดได้อีกด้วย

 

 

สวยทั้งจากข้างนอกและข้างใน

เรื่องน่าประทับใจก็คือนอกจากรูปลักษณ์ที่สวยงามแล้ว ภายในของเธอก็งดงามด้วยเช่นกัน หลังจากจบการประกวดและได้ตำแหน่งมิสเวียดนามมาครอง เธอได้นำเงินส่วนที่เหลือจากการประกวด มาสร้างห้องสมุดพร้อมมอบทุนการศึกษาให้เด็กๆ

รวมถึงเธอยังรณรงค์ให้คนในประเทศตระหนักและรับรู้ถึงเรื่องของเชื้อ HIV, ความเท่าเทียมทางเพศ, การศึกษาและเธอหวังว่าเธอจะช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่อยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ของประเทศอีกด้วย

 

View this post on Instagram

Chỉ một điều nho nhỏ muốn chia sẻ cùng các em "hãy chọn cách mình sống" và "hãy sống như một người mà mình muốn". Không chỉ chia sẻ cho các em mà bản thân cũng đang theo đuổi cách sống này.

Yesterday, we have attended the Girls' Education Program of Room to Read Vietnam with topics "Say No with early marriage and early pregnancy", gave inspirational speeches and had several activities with more than 400 students. After, we visited life skills classes to explore more in real how school girls study in the program and had close warm talks with girls. A meaningful day, Thank you @RoomtoReadVietnam #missuniverse #vietnam #hhennie #missuniversevietnam #unicorp #roadtomissuniverse2018 #confidentlybeautiful #roomtoread

A post shared by H'Hen Niê (@hhennie.official) on

 

สุดท้ายนี้ แม้ว่าเธอจะไม่ได้ตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สประจำปี 2018 พร้อมกับถูกล้อเลียนเรื่องที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ก็ตาม แต่เธอก็พิสูจน์ให้พวกเราเห็นแล้วว่าความพยายามไม่เคยทรยศใคร

 

 

ที่มา Pep, Room to Read, We go inter


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวโคบี้

0 ความคิดเห็น

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ