มีใครเป็นโรคนอนหลับยากไหม? เหมียวมี 14 วิธีง่ายๆที่จะมาช่วยให้คุณหลับสบายขึ้นล่ะ

การนอนคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่นอนจะได้รับการพักผ่อนที่ดีที่สุดนะ เพราะบางคนเป็นโรคนอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับแล้วแต่รู้สึกว่านอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นมาแล้วยังเพลียๆอยู่ วันนี้เหมียวมี 14 เคล็ดลับ ที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มาแล้วว่าได้ผลจริง จะเป็นไงไปชมเลยเมี๊ยว

 

1. กฏ 90 นาที

Skeepless (1)

ศาสตราจารย์ริชาร์ด ไวส์แมน เขียนไว้ในหนังสือ Nigh School ว่า ในเวลาที่คุณนอนหลับ วัฏจักรการทำงานของสมองจะใช้เวลาแต่ละรอบยาว 90 นาที และคุณจะรู้สึกสดชื่นเมื่อครบ 90 นาที เพราะฉะนั้น เริ่มนับจากเวลาที่คุณตื่นนอน นับเป็นรอบๆ รอบละ 90 นาที แล้วคุณจะรู้ว่าคุณควรนอนตอนกี่โมง ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยากตื่น 7 โมง คุณควรหลับตอนห้าทุ่มครึ่งหรือสี่ทุ่มนั่นเอง

 

2. ถ้าคุณต้องการงีบตอนกลางวัน ควรทำตอนบ่ายโมง ถึง บ่ายสาม!

Skeepless (2)

โดยทั่วไป หากคุณรู้สึกสดชื่นในช่วง 7-9 โมง คุณจะเริ่มหมดไฟช่วงประมาณ 11 โมง และหมดไฟจริงๆในช่วงบ่ายโมงถึงบ่าย 3 ฉะนั้นอาจจะหาเวลางีบสักแป๊บ น่าจะช่วยให้คุณสดชื่นได้นะ(แต่อย่านานเกินไปล่ะ)

 

3. ดื่มกาแฟก่อนที่จะงีบซักพัก

Skeepless (3)

รู้หรือไม่ว่าคาเฟอีนในกาแฟจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีกว่าที่จะออกฤทธิ์ ฉะนั้นในระยะเวลา 20 นาทีหลังจากดื่มกาแฟไป ลองชาร์จพลังด้วยการงีบสักแป๊บ รับรองตื่นมาสดชื่นแน่ๆ

 

4. ออกกำลังกายบ้างก็ดี

Skeepless (4)

ในหนึ่งสัปดาห์คุณควรจะออกกำลังกายแบบแอโรบิคประมาณ 2.30 ชั่วโมง หรือถ้าออกแรงมากหน่อยก็ให้ลดเป็น 1.15 ชั่วโมงได้ เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้ร่ายกายเกิดการใช้พลังงานค่อนข้างมาก ทำให้ในตอนกลางคืนเกิดอาการเพลียเล็กน้อย และจะทำให้คุณหลับได้ง่ายขึ้นล่ะเหมียว

 

5. อย่าดูจอที่มีแสงจ้าก่อนนอนประมาณ 2-3 ชั่วโมง!

Skeepless (5)

ผลวิจัยชี้ว่า แสงสีฟ้าจะทำให้คุณตื่น เพราะมันเป็นแสงที่ไประงับการผลิตเมลาโทนิน เพราะฉะนั้น การดูทีวี เล่นคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเบล็ต ก่อนนอนเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่งเลยล่ะ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็ให้ลดแสงให้มากที่สุด ก็จะช่วยได้มากทีเดียวล่ะ

 

6. ฟังเสียงธรรมชาติ ช่วยได้นะ!

Skeepless (6)

ผลวิจัยบอกว่า แม้แต่เวลาที่เราหลับอยู่ สมองเราก็ยังคงฟังเสียงต่างๆอยู่นะ ฉะนั้นควรหาเสียงที่ช่วยให้คุณหลับได้ง่ายๆ และนั่นคือเสียงที่เรียกว่าเสียงขาว อย่างเสียงน้ำตก เสียงลำธาร เสียงนกร้องเป็นต้นล่ะ

 

7. ถ้าหนาวควรใส่ถุงเท้า ถ้าร้อน ควรเอาเท้ายื่นออกมานอกผ้าห่ม จะช่วยได้

Skeepless (7)

จากการวิจัยพบว่า อุณหภูมิประมาณ 18 องศาหรือมากกว่า และความชื้นประมาณ 65% คือสภาพที่ดีที่สุดในการนอนหลับล่ะเหมียว แต่หากเราก็จะหนาวเกินไป อาจจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ทำให้เรานอนไม่หลับ ซึ่งการสวมถุงเท้านอนจะช่วยได้มาก แต่หากคุณรู้สึกว่าร้อนเกินไป ให้เอาเท้าโผล่ออกมาจากผ้าห่ม เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นล่ะ

 

8. อาบน้ำก่อนนอนสิ

Skeepless (8)

อันนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดนะเหมียว แต่เค้าบอกว่าการอาบน้ำก่อนนอนจะช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลได้ล่ะ แล้วยิ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นยิ่งทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี พออาบน้ำเสร็จร่างกายก็จะเย็นลง เป็นสัญญาณที่บอกว่าร่างกายพร้อมแล้วสำหรับการพักผ่อนล่ะ

 

9. ไล่รายการปัญหาที่ต้องแก้ และวิธีที่จะแก้มันบนกระดาษ

Skeepless (9)

หากคุณนอนไม่หลับให้ลองเอาสมุดกับปากกามาลองเขียนรายการสิ่งที่ต้องแก้และสิ่งที่ต้องทำดูซิเหมียว เพราะเคยมีการทดลองให้ผู้ที่หลับยาก ลองมาลิสรายการสิ่งที่เป็นปัญหาและวิธีแก้ปัญหา ผลปรากฏว่าทุกคนหลับง่ายขึ้นเยอะเลยทีเดียว

 

10. กินน้อยๆ ก่อนนอน โดยเฉพาะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

Skeepless (10)

มีผลวิจัยที่เขียนโดยศาสตร์จารย์ไวส์แมนบอกว่า ‘การกินน้อยๆ โดยกินไม่เกิน 200 แคลอรี่ และเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต จะช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้น’ วันหลังลองทานขนมปังปิ้ง หรือ ซีเรียลถ้วยเล็กๆ ก่อนนอนดูนะ

 

11. เพิ่มกลิ่นลาเวนเดอร์ในห้องนอน

Skeepless (11)

เคยมีการทดลองโดยการนำคน 12 คนมาทดลอง ด้วยการพรมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ลงบนเตียงนอน พบว่าพวกเขาหลับง่ายขึ้นจริงๆด้วย

 

12. ใช้ห้องนอนของคุณเฉพาะตอนนอน และตอนทำกิจกรรมกับแฟนคุณเท่านั้น!

Skeepless (12)

อาจจะดูแปลกๆไปสักหน่อยนะ แต่ขอบอกว่ามันจริงล่ะ เพราะการที่เราใช้เตียงมากไป ทั้งกินข้าว ดูโทรทัศน์ นอนคุยโทรศัพท์ มันอาจจะทำให้เราไม่รู้สึกง่วงในเวลาที่ต้องนอนจริงๆก็ได้ล่ะ

 

13. ถ้าคุณตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วหลับไม่ลงภายใน 20 นาที ลุกขึ้นมาเลยดีกว่า

Skeepless (13)

หากตื่นขึ้นมาแล้วหลับไม่ลงภายใน 20 นาที เหมียวแนะนำว่าให้หาอะไรทำดีกว่านะ เพราะฝืนหลับลงไป มันก็คงจะไม่ง่าย ให้หาอะไรที่ใช้ความคิดหรือฝึกสมองมานั่งทำเลย หรือเอางานที่โรงเรียน หรือบริษัทขึ้นมาทำก็ได้นะ เพราะคนในสมัยก่อนยุคอุตสาหกรรม พวกเค้าจะนอนกันวันละ 2 ช่วง ช่วงละ 4 ชั่วโมงและเว้นตรงกลางไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งคิดงาน อ่านหนังสือ สุบบุหรี่ เสร็จแล้วจึงค่อยมาหลับต่อ

 

14. วางแผนว่าคุณต้องนอนวันละกี่ชั่วโมง

Skeepless (14)

วางแผนไปเลยว่าคุณต้องการพักผ่อนวันละกี่ชั่วโมง ต้องตื่นกี่โมง ต้องหลับกี่โมง จากนั้นก็พยายามทำให้ได้ตามที่วางแผนเอาไว้ ร่างกายก็จะเริ่มปรับให้เข้ากับตารางที่คุณวางไว้เอง และทำให้คุณรู้สึกอยากนอนและอยากตื่นในเวลาที่วางไว้ไง่ล่ะ

 

ราตรีสวัสดิ์น้าเมี๊ยว

Skeepless (15)

 

ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน นอนไม่พอ นอนไม่ค่อยหลับ ลองเอา 14 วิธีที่เหมียวบอกไปมาปรับใช้ดูนะ รับรองว่าหลับง่ายขึ้นแน่นอนเมี๊ยววว

ที่มา buzzfeed

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....