สำหรับอาการอกหัก เราก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันเป็นอาการยังไงกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ก็คือไม่มีใครชอบมัน เพราะการอ่อนเปลี้ยเพลียแรงเอย ปวดหัวเอย ปวดหน้าอกตรงหัวใจเอยก็ตาม อาจจะเป็นเวลาวันสองวัน หรือไม่แน่อาจติดต่อกันเป็นเดือนเลยก็มี

แต่ล่าสุดจากงานวิจัยของทางมหาวิทยาลัย Aberdeen แห่งประเทศสกอตแลนด์ได้แสดงให้เราเห็นว่า อาการอกหักนั้นจะอยู่ติดตัวกับเราไปนานเลยทีเดียว แม้ผ่านไปกว่า 4 เดือนก็ยังมีผลของอาการนั้นๆ อยู่!!!?

 

ผลของอาการอกหัก

1

 

สำหรับตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยก็กำลังศึกษาถึงเรื่องผลกระทบในระยะยาวของอาการอกหักอยู่ด้วยล่ะ โดยผู้นำทีมวิจัยหัวข้อนี้ก็คือ Dr. Dana Dawson

‘ความเชื่อเดิมของเราเชื่อว่าผลจากอาการอกหักนั้นสามารถควบคุมได้ แต่ที่น่าแปลกใจก็คือพอระยะเวลาผ่านไป ผู้มีอาการอกหักก็ยังดูอ่อนแรง หรือมีอาการไม่อยากทำงานอยู่’ Dr. Dana กล่าว

‘สำหรับตอนนี้หลายๆ ปัจจัยก็ได้ชี้นำให้เราเชื่อไปในทิศทางที่ว่า อาการนี้ไม่สามารถรักษาได้ ขณะที่นักจิตวิทยาแนวหน้าหลายๆ คนก็เชื่อแบบนั้นเช่นกัน’ เธอกล่าวเสริม

 

Dr. Dana Dawson

2

 

อาการเครียดมากๆ แบบเฉียบพลันจะทำให้เกิดอาการของโรคกล้ามเนื้อหัวใจ หรือที่เรียกกันว่า ‘broken heart syndrome’ (โรคอกหัก) ซึ่งอาจเกิดได้จากการหย่าร้าง การสูญเสียความรัก และอุบัติเหตุ

และอาการอกหักนั้น อาจทำให้ผู้อกหักรู้สึกเหมือนว่าตัวเองมีอาการของโรคกล้ามเนื้อหัวใจ แม้ว่าเลือดลมจะสามารถเดินได้อย่างปกติและไม่ได้มีโรคความดันก็ตามที!!!

 

สำหรับตอนนี้เรื่องนี้ก็อยู่ในช่วงของการวิจัยอยู่นะจ๊ะ แต่อาการคร่าวๆ มันก็ประมาณนี้แหละ #จ่าสิบเหมียว เชื่อว่า หลายคนเคยผ่านจุดวิกฤติที่เสียใจมากๆ จนจุกอก หรือหายใจไม่ค่อยออกกันใช่มั้ยล่ะ และนี่คงเป็นสาเหตุของอาการนั้นๆ ล่ะ

ที่มา: Metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์