ในเมืองมัตสียามะ จังหวัดเอฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาหนักเกี่ยวกับเหล่า นกกา ที่คอยป่วนอยู่เหนือหลังคาศาลากลางของเมือง ทางภาครัฐจึงใช้มาตรการรับมือแบบ “หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง”

 

 

ปัญหาเกิดจากนก มันก็ต้องแก้ด้วยนกเช่นกัน

ชายนามว่า Yutaka Yasui ถูกว่าจ้างให้เข้ามาปราบปรามเจ้าฝูงนกกาพวกนี้ด้วย Sui นกเหยี่ยวแฮร์ริสของเขา เจ้า Sui จะบินโฉบไปตามทิศทางที่ Yutaka เหวี่ยงแขนออกไป และขับไล่เหล่านกกาตัวป่วนให้หนีกระเจิง

ทั้ง Yutaka Yasui และ Sui นั้นถูกว่าจ้างภายใต้สัญญาของเทศบาลนครเมืองมัตสึยามะ ให้มาช่วยขับไล่ฝูงนกกาบนหลังคาศาลากลางตามนโยบายความสะอาดของบ้านเมือง (แต่ไม่ต้องถึงกับฆ่านก)

เดิมทีทางภาครัฐตั้งใจจะใช้เสียงของเหยี่ยวเปิดขับไล่ฝูงนกกา แต่คิดไปคิดมาสรุปว่าใช้ “เหยี่ยวจริงๆ” ไปเลยน่าจะเห็นผลชะงัดกว่า เจ้าหน้าที่จึงติดต่อ Yutaka เพื่อขอให้รับภารกิจนี้

 

ชมคลิปวิดีโอ

 

คลิปวิดีโอมาตรการไล่นกกาด้วยเหยี่ยว

 

ในประเทศญีปุ่นนั้นจะเรียกผู้ครอบครองเหยี่ยวว่า “ทาคะโจ” เขาคนนี้มักขึ้นไปยังบริเวณดาดฟ้าของอาคารพร้อมกับทีมดูแลของภาครัฐ เพื่อปล่อยเจ้า Sui ให้บินโฉบขับไล่เหล่านกกาบนหลังคา

ในคลิปวิดีโอจะเห็นได้ว่าทีแรกที่เจ้า Sui บินเข้าไปใกล้ๆ ฝูงนกกาจะรวมตัวกันเพื่อขับไล่เหยี่ยว แต่เมื่อเจ้า Sui ไม่ได้แสดงความกลัวออกไป พวกนกกาก็รู้ทันทีว่านี้คือนกที่แข็งแกร่งกว่า พวกมันก็จะหนีไปในที่สุด

ปัจจุบัน Yutaka ได้ทำงานด้านดูแลความสะอาดและความงานบนอาคารมากว่า 7 ปีแล้ว และงานล่าสุดของเขา ทำให้เขาได้พบเจอกับบริษัทฝึกนกเหยี่ยวแห่งหนึ่งในโอซากะ เขาจึงเลือกที่จะมีนกเหยี่ยวเป็นบัดดี้ตั้งแต่ตอนนั้น

สุดท้าย Yutaka บอกว่าเจ้า Sui นั้นเป็นนกเหยี่ยวที่ “เป็นมิตร” สุดๆ

 

Yutaka Yasui และ Sui เหยี่ยวผู้ปฏิบัติภารกิจ

 

ที่มา: Tele Asa NewsMatsuyama CityMSN News Japan/Ehime Shimbun, gfhawk via soranews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...