เหมียวจะมาบอก 10 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้เจ้าหมาอยู่กับเราได้นานที่สุด มีอะไรบ้างมาดูกัน

เหมียวเห็นหลายๆคนที่เลี้ยงน้องหมา รักและผูกพันธ์กับมันมากจนไม่อยากจะให้มันจากเราไปไหน แต่เรื่องแบบนี้มันเป็นเรื่องธรรมดาล่ะนะ มีเกิด มี แก่ มีเจ็บ มีตายเหมือนมนุษย์เรานี่แหละ

 

แต่ถึงแม้เราจะห้ามไม่ให้มันตายไม่ได้ แต่เราสามารถยืดอายุของมันให้อยู่กับเราได้นานที่สุดได้นะเหมียว ด้วย 10 วิธีง่ายๆต่อไปนี้ มีอะไรบ้างต้องมาดูนะ

 

1. ให้อาหารที่มีประโยชน์และตรงต่อเวลา

1

ถ้าอยากให้เจ้าหมาอยู่กับเราไปนานๆควรให้อาหารที่มีประโยชน์นะ อย่างเช่นอาหารเม็ด เพราะว่าเค้าทำมาเพื่อน้องหมาอยู่แล้ว แต่ถ้ากลัวว่ามันจะเบื่อเอา เราก็สามารถเติมข้าว หรือผสมผักและเนื้อสัตว์ลงไปได้นะ แลที่สำคัญต้องให้ตรงตามเวลาด้วยนะเหมียว

 

2. พาออกกำลังกายเป็นประจำ

7

หากเจ้าหมาของคุณถูกล่ามโซ่ไว้กับบ้านตลอดเวลาคงจะเป็นเรื่องที่น่าสงสารมากแน่ๆ เพราะมันจะไม่ได้ขยับไปไหนเลย ทางที่ดีควรพามันออกไปเดินเล่นบ้างนะ เพื่อที่มันจะได้ออกกำลังกายบ้างไง เมื่อออกกำลังกายบ่อยๆสุขภาพก็จะดี แล้วมันก็จะอยู่กับเราได้นานนะเหมียว

 

3. พาไปเข้าสังคมกับหมาตัวอื่นบ้าง

2

ลองนึกว่าถ้าเราต้องอยู่คนเดียว ไม่ได้เจอใครเลย ไม่ได้คุยกับใครเลย เราก็คงจะเบื่อแย่ใช่ไหมล่ะเหมียว เจ้าหมาก็เช่นกันล่ะ มันเองก็ต้องการจะเจอเพื่อนๆของมันบ้าง เมื่อได้เจอหมาตัวอื่นๆ มันก็จะรู้สึกสนุกสนานร่าเริงขึ้นมาเลยล่ะ

 

4. แสดงความรักบ่อยๆ

3

คนเองต้องการความรักยังไง หมาเองก็ไม่ต่างกันเลยนะ มันเองก็อยากให้เรากอด เราลูบหัวหรือเล่นกับมันบ่อยๆเหมือนกัน เพื่อเป็นการแสดงความรักกับเจ้าหมายังไงล่ะ เคยสังเกตุกันไหมล่ะว่าเวลาที่เรากลับมาที่บ้าน เจ้าหมาจะวิ่งมากระโจนใส่คุณทันที นั่นแหละคือการแสดงความรักในแบบของมันล่ะ

 

5. เคลียร์บ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่น

4หากต้องอยู่ในบ้านรกๆที่เต็มไปด้วยข้าวของหรือฝุ่นมากมาย นอกจากคนที่รู้สึกอึดอัดและไม่น่าอยู่แล้ว หมาก็รู้สึกแบบเดียวกันนะ หมั่นทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ เพื่อที่จะได้ไม่มีฝุ่นสกปรกมาสร้างความรำคาญใจให้แก่น้องหมาไงล่ะ

 

6. สร้างความสัมพันธ์กับน้องหมาสม่ำเสมอ

5

หลายๆคนเวลาได้เจ้าหมามาตอนที่มันยังเล็กๆ ก็จะดูแลประคบประหงมมันอย่างดี แต่พอเมื่อมันโตขึ้นก็มักจะปล่อยปละละเลย ไม่สนใจที่จะเล่นกับมันเหมือนก่อน เหมียวขอบอกเลยว่าการกระทำแบบนี้เจ้าหมาเองสัมผัสได้นะ พอคุณไม่เล่นกับมันเหมือนเมื่อก่อน มันก็จะกลายเป็นการบั่นทอนสุขภาพจิตของมัน แล้วสุขภาพมันก็จะย่ำแย่ลงได้ง่ายๆเลยนะ

 

7. ทำหมันให้น้องหมา

6

เพราะการทำหมันให้น้องหมาจะเป็นการป้องกันไม่ให้พวกมันออกไปเที่ยวเถลไถลที่ไหน ซึ่งจะเป็นการลดความเสี่ยงต่อการถูกรถชน หรือไปฟัดกับหมาตัวอื่นๆด้วยล่ะ

 

8. ดูแลสุขภาพฟันและปากบ่อยๆ

9

หลายคนละเลยในการที่จะดูแลทำความสะอาดช่องปากของเจ้าหมาไปนะ หมาเองก็มีฟันผุเหมือนกับเราเช่นกัน อาจจะแปรงฟันให้มันบ้าง หรือไม่ก็ซื้อแท่งขนมที่มีส่วนผสมช่วยในการขัดฟันมาให้มันเคี้ยวดูก็ได้นะ

 

9. ให้น้องหมาพักผ่อนมีเวลาส่วนตัว

10

บางเวลาเราอาจจะต้องปล่อยให้มันได้มีเวลาส่วนตัวบ้าง เพราะบางทีเราอาจจะเล่นกับมันมากไป หรือพามันไปวิ่งบ่อยไป มันอาจจะเหนื่อยหรือเบื่อเอาได้ ฉะนั้นต้องปล่อยให้มันมีเวลาเป็นของตัวเองบ้างนะเหมียว

 

10. ตรวจสุขภาพน้องหมาประจำปี

8

การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถึงเราจะดูแลมันดีแค่ไหน แต่ว่าบางทีมันอาจจะป่วยหรือได้รับเชื้อบางอย่างมา โดยที่เราไม่รู้ก็ได้ ฉะนั้นควรพามันไปตรวจร่างกายปีละ 4 ครั้งนะเหมียว เผื่อว่ามันเป็นอะไรไปเราจะได้รักษามันได้แบบทันท่วงที

 

และทั้งหมดนี่ก็คือ 10 วิธีง่ายๆในการดูแลเจ้าหมาของเราล่ะ จริงๆถ้าดูแล้วมันก็เหมือนคนๆนึงเลยนะ ต้องการความรักการดูแลและเอาใจใส่แบบเดียวกับที่เราต้องการเลย เมื่อเราตั้งใจที่จะเลี้ยงจะดูแลมันแล้ว เรื่องแค่นี้เหมียวว่าคุณทำได้สบายมากเลยล่ะเมี๊ยววว

ที่มา kapook

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....