บริษัทชื่อ COVID ที่เปิดกิจการมาเกือบ 40 ปี ต้องเจอกับการระบาดของโรค Covid-19 จะเป็นอย่างไร!?


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยิน หรือเห็นชื่อ Covid ก็เมื่อช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมานี้เอง เพราะเป็นชื่อของโรคระบาดที่สร้างผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนทั่วโลก

แต่เพื่อนๆ ทราบไหมว่า จริงๆ แล้วมันมีบริษัทในรัฐแอริโซนา ที่ใช้ชื่อนี้มานานกว่า 40 ปีแล้ว!!

และตั้งแต่เกิดโรคระบาดมา บริษัทที่ชื่อว่า Covid.inc นี้ได้รับผลกระทบอะไรบ้าง? และพวกเขาทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร? อะไรคือที่มาของชื่อนี้? วันนี้เราจะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัยเหล่านี้กันครับ…

Covid.inc เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในเมือง Tempe รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา และเปิดกิจการโดยใช้ชื่อนี้มานานกว่า 40 ปีแล้ว

 

 

พวกเขาทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิต “หัวปลั๊กการเชื่อมต่อโสตทัศนูปรณ์ที่ติดอยู่กับกำแพง” (Audio Visual Wall Plate) แบบคุณภาพสูง สายไฟต่างๆ และส่งสินค้าเหล่านี้ออกไปขายทั่วโลก

ซึ่งชื่อ Covid.inc นี้ นาย Norm Carson ผู้ก่อตั้งบริษัทเปิดเผยว่าที่เขาตั้งชื่อบริษัทขึ้นมาแบบนี้ก็เพราะว่า “เริ่มแรกสุด ผมจะตั้งชื่อบริษัทว่า Video Company แต่ชื่อมันดูยาวและธรรมดาไป เลยคิดว่าจะตัดสั้นๆ ให้เหลือแค่ Vidco แทน”

“แต่กลายเป็นว่าพอเช็กๆ ดูแล้วก็พบว่ามีหลายบริษัทแล้วที่ใช้ชื่อนี้ หนึ่งในพนักงานของเราก็เลยเสนอขึ้นมาว่า ‘ก็ลองกลับกันดูสิ เป็น Covid เท่จะตาย’ ซึ่งผมก็เห็นด้วย เพราะชื่อมันสื่อให้เห็นถึงความร่วมมือได้ด้วย จึงเลือกที่จะใช้ชื่อนี้”

พวกเขาดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลา 40 ปี จนกระทั่งเมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมามีข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากนั้นไม่นานก็มีการตั้งชื่อโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสนี้อย่างเป็นทางการว่า COVID-19 ตรงกับชื่อบริษัทแบบเป๊ะๆ

 

 

หลังจากที่ชื่ออย่างเป็นทางการของโรคดังกล่าวถูกประกาศออกมาในหน้าสื่อ ภาพตึกโรงงานของนาย Norm ก็ถูกแชร์ไปเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นมีมบนโลกอินเตอร์เน็ต

ตอนแรกนาย Norm เปิดเผยว่าเขาเองก็รู้สึกกังวลอยู่บ้าง ว่าจะกระทบอะไรกับธุรกิจรึเปล่า? แต่ก็โชคดีที่มันไม่ได้เป็นแบบนั้น

เพราะโดยปกติแล้วบริษัท Covid.inc นี้เขาผลิตสินค้าออกมาขายให้กับผู้จัดจำหน่าย และเหล่าตัวแทนจำหน่ายโดยตรง

 

 

และผู้คนจำนวนมากเองก็แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าบริษัทของเขามีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้

คุณ Norm เล่าว่ามีเรื่องตลกๆ เกิดขึ้นเหมือนกัน เพราะมีหลายครั้งที่อยู่ๆ ก็มีคนขับรถเข้ามาที่บริษัท และขอตรวจหาเชื้อ Covid-19 หรือบางคนก็เข้ามาขอฉีดวัคซีน เพราะคิดว่าเป็นสถาบันวิจัยเกี่ยวกับ Covid-19

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาจจะทำให้มีเรื่องให้เข้าใจผิดอยู่บ้าง แต่คุณ Norm ก็เปิดเผยว่าเขาไม่มีความคิดที่จะเปลี่ยนชื่อบริษัทเลยแม้แต่น้อย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : odditycenral, NPR


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?