ปัญหาเรื่องสัตว์เลี้ยงถูกทิ้งไว้บนรถ มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ และบางครั้งลงเอยด้วยความสูญเสียซะด้วย…

เราอาจจะคิดว่าการที่เราปล่อยสัตว์เลี้ยงไว้ในรถที่จอดอยู่กลางแจ้งซัก 15 นาทีคงจะไม่เป็นไร แต่อันที่จริงแล้วนี่เป็นการกระทำที่อันตรายสามารถทำให้สัตว์เสียชีวิตได้

ด้วยเหตุที่ชายหนุ่มคนหนึ่งอยากจะทำโครงการรณรงค์ให้เข้าถึงคนที่เห็น ว่าการทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถตอนแดดร้อน แม้เพียงระยะสั้นๆ ก็เป็นอันตราย เขาจึงนำไข่ดิบมาเป็นสิ่งทดสอบในครั้งนี้

 

ตามข้อมูลจากองค์กร PETA สุนัขหลายตัวต้องทนทุกข์กับการที่เจ้าของทิ้งมันไว้ในรถขณะที่พวกเขาทำธุระ ในวันที่อากาศปกติประมาณ 25 องศาเซลเซียส และมีแดดทั้งวัน อุณหภูมิในรถสามารถที่จะพุ่งทะยานถึง 37-48 องศาเซลเซียสได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที

ส่วนในเมืองร้อน ยิ่งอากาศอุณหภูมิประมาณ 32 องศาเซลเซียส เพียงแค่ทิ้งรถไว้ไม่ถึง 10 นาที อุณหภูมิก็สามารถพุ่งไปถึง 71 องศาเซลเซียสในเวลา 10 นาทีได้เช่นกัน

 

เขาได้ทิ้งไข่ดิบใส่กระทะและเทอร์มอมิเตอร์วัดอุณหภูมิไว้ในรถ

 

ความร้อนภายในรถนั้น ทำให้ไข่ไก่เริ่มสุก ในระยะเวลาไม่นาน

 

ไม่ถึง 15 นาที ไข่ดิบก็กลายเป็นไข่สุกที่ทานได้แล้ว!!

 

ผลจากการทดลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถแม้จะเป็นระยะเวลาสั้นๆ ก็สามารถที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงเสียชีวิตได้

 

แม้ว่าจะเปิดกระจกเล็กน้อย แต่บางครั้งก็ไม่เพียงพอต่อการลดอุณหภูมิในรถ

 

สุนัขบางตัวถึงกับต้องตะกุยเพดานรถเพื่อระบายอากาศ

 

ด้วยอุณหภูมิสูงขนาดนี้สามารถสร้างความเสียหายถาวรต่อสมองหรือเป็นผลทำให้เกิดอาการชักเพราะลมแดด (Heatstroke) ได้ในขณะที่อยู่ในรถ วิธีเดียวที่พวกมันจะระบายความร้อนได้ขณะอยู่ในรถคือเหงื่อที่ออกทางอุ้งเท้าของพวกมัน

นอกจากนี้องค์กร PETA ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในวันที่อากาศร้อนนั้น ทางเท้าที่ตากแดดก็สามารถเป็นอันตรายต่ออุ้งเท้าของสัตว์ได้เช่นกัน ดังนั้นหากมีความจะเป็นที่ะต้องพามันเดินบนทางเท้าก็ควรที่จะใส่รองเท้าสำหรับสัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นการป้องกันเท้าของพวกมันด้วย

 

แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่นี่ก็สามารถเป็นอันตรายต่อสุนัขได้ ป้องกันไว้ก่อนจะกลายเป็นเรื่องเศร้ากันดีกว่าเนอะ…

ที่มา: boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์