ทุกคนรู้ว่าปืนเป็นอาวุธที่มีเสียงดังมากๆ ทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่ากระบอกเก็บเสียงขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว แต่เราเคยรู้มั้ยว่าการทำงานภายในกระบอกเล็กๆ นั้นมันเป็นอย่างไร

ด้วยความสงสัยดังกล่าวทำให้ชายที่ชื่อว่า Destin Sandlin จากแชนแนลยูทูบ Smarter Every Day ทำการทดลองใช้กล้องสโลโมชั่นเก็บภาพการทำงานภายในของกระบอกเก็บเสียงดู

เขาได้รับความร่วมมือจาก Steve ช่างฝีมือที่ทำงานอยู่ในบริษัท Soteria ผู้ผลิตอุปกรณ์และอาวุธปืนรายใหญ่ของรัฐอลาบาม่า นำอุปกรณ์มาให้ใช้ในการทดลอง

ในการทดลองพวกเขาได้ใช้กระบอกเก็บเสียง 5 แบบ เราลองไปดูกันดีกว่าว่าการทำงานของมันเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

ด้วยวัสดุที่ทำขึ้นมาเพื่อให้สามารถมองเห็นข้างในได้ แต่มันกลับไม่สามารถทนแรงดันที่เกิดจากกระสุนได้ทำให้ปลอกหลุดออกไปหลังจากการยิง

 

อันที่สองเราเริ่มได้เห็นการทำงานที่ชัดเจนขึ้น สังเกตได้ว่าแรงดันที่เกิดขึ้นจากการยิงจะไม่พุ่งออกไปจากปลายกระบอกเลย

 

แบบที่สามถึงแม้ว่าจะมีลวดลายภายในต่างกัน แต่ก็ใช้หลักการเดียวกันกับแบบที่สอง

 

กระบอกที่ 4 เองก็เช่นกัน มันจะเก็บไฟเอาไว้ไม่ให้หลุดลอดออกไปข้างนอกได้

 

สุดท้ายคือกระบอกที่ Destin ชื่นชอบมากที่สุดเพราะมันมีความใสเห็นข้างในได้ชัดเจน แต่เนื่องจากว่ามันทำมาจากอะคริลิค ทำให้ไม่สามารถทนรับแรงดันของกระสุนได้และแตกกระจายออกมาในที่สุด

 

จากการทดลองทั้งหมดเขาก็ได้อธิบายหลักการการทำงานของกระบอกเก็บเสียงเอาไว้ว่า ภายในจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่งมีไว้เพื่อไม่ให้แรงดันกระจายออกไปในอากาศ และส่วนที่สองมีไว้ปิดกั้นให้แรงดันดังกล่าวยังคงอยู่ภายในกระบอกจนกว่าจะหายไปเอง

เสียงปืนที่ดังออกมาเกิดขึ้นจากแรงดันของกระสุนที่ออกมาด้วยความแรง เพราะฉะนั้นการที่เก็บแรงดันไว้ในกระบอกได้ก็จะช่วยให้ไม่เกิดเสียงนั่นเอง

 

ส่วนแรกตรงโคนจะช่วยให้แรงดันที่เกิดขึ้นไม่กระจายตัวออกไปในอากาศ

 

ส่วนที่สองจะช่วยปิดกั้นให้มันอยู่ข้างในและสลายหายไปเอง

 

คลิปการทดลองที่ทำให้เห็นว่าภายในกระบอกเก็บเสียงเป็นอย่างไร

 

นับว่าเป็นการได้รับความรู้เกี่ยวกับหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์เจ๋งๆ อย่างหนึ่งบนโลกของเราเลยนะเนี่ย

 

ที่มา: popularmechanics

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...