ในยุคที่หมากฝรั่งกลายเป็นของหาได้ง่าย ใครๆ ก็เคี้ยวกัน สังเกตหรือไม่ว่าเราจะพบเศษหมากฝรั่งที่คนบางคนบ้วนทิ้งไว้เต็มท้องถนน (และใต้โต๊ะใต้เก้าอี้) ของพวกนี้นอกจากจะทำให้เมืองสกปรกแล้ว ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นอีกต่างหาก

 

 

จะมีวิธีอะไรมาช่วยลดปริมาณขยะหมากฝรั่งเหล่านี้บ้างไหมนะ? หมากฝรั่งพวกนี้เอาไปรีไซเคิลได้รึเปล่า?

ถ้านั่นเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ คิดก็ขอให้ดีใจไว้ได้เลย เพราะล่าสุดนี้มีรองเท้าสนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ทำมาจากหมากฝรั่งรีไซเคิลออกมาแล้ว

 

 

นี่เป็นรองเท้าที่ชื่อว่า “Gumshoe” ผลงานจากการร่วมมือกันขององค์กรการตลาด Iamsterdam นักออกแบบจาก Explicit Wear และบริษัท Gumdrop โดยนี่เป็นรองเท้าที่สร้างขึ้นจากวัสดุรีไซเคิลที่ชื่อ Gum-Tec วัสดุที่มีส่วนประกอบจากหมากฝรั่งเคี้ยวแล้ว 20%

Anna Bullus กรรมการผู้จัดการและนักออกแบบของ Gumdrop กล่าวว่า “เราพบว่าหมากฝรั่งทำจากยางสังเคราะห์ ที่หากนำมาแยกองค์ประกอบ เราจะได้ยางรูปแบบใหม่ขึ้นมา”

 

 

หมากฝรั่งที่ใช้ในโปรเจกต์ นี้มาจากหมากฝรั่งที่ถูกบ้วนทิ้งตามถนนที่กรุงอัมสเตอร์ดัม และหมากฝรั่ง 1 กิโลกรัมจะสามารถนำไปทำเป็นรองเท้ารูปแบบใหม่ได้ถึง 4 คู่ โดยเจ้ารองเท้าที่ออกมาจะมีความทนทานเหมือนยางทั่วๆ ไป มีกลิ่นหมากฝรั่ง แต่จะไม่เหนียวเหนอะหนะ

Gumshoe นับเป็นครั้งแรกที่มีการใช้วัสดุอย่างหมากฝรั่งเคี้ยวในการทำรองเท้าสนีกเกอร์ และเชื่อกันว่าจะช่วยลดปัญหาเศษหมากฝรั่งของเมืองได้เป็นอย่างดี โดยทางผู้ผลิตรองเท้านี้เอง ก็หวังว่าจะมีการผลิตรองเท้าแบบนี้ในเมืองอื่นๆ และกำลังคิดหาวิธีที่จะทำให้ประชาชนได้รับวิธีการทิ้งหมากฝรั่งเคี้ยวอย่างเป็นที่เป็นทางมากกว่าเดิม

 

 

ในปัจจุบัน Gumshoe ออกวางจำหน่ายในราคาคู่ละ 190 ยูโร (ราวๆ 7,400) และมีให้เลือกทั้งหมด 2 สีได้แก่สีชมพูหมากฝรั่ง และสีดำแดงนั่นเอง

 

 

ที่มา theverge และ gumshoe

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...