คุณยายเป็นคนที่รักสุนัข ถึงอย่างนั้นเธอก็ไม่สะดวกจะช่วยรับเลี้ยงพวกมัน เธอจึงช่วยพวกมันด้วยการมอบผ้าห่มอุ่นๆ ให้ใช้ในหน้าหนาวแทน ซึ่งทำให้เธอสามารถช่วยหมาได้เป็นจำนวนมาก

 

 

ในประเทศที่มีอากาศเย็นมากในหน้าหนาว กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Dogs Trust เป็นกังวลว่าพวกหมาจรจัดทั้งในศูนย์พักพิงสัตว์ และที่ยังใช้ชีวิตอยู่ตามถนน จะต้องทนต่อสู้กับอากาศหนาวเย็นอย่างยากลำบาก

พวกเขาจึงประกาศขอให้อาสาสมัครและคนรักหมา ช่วยกันถักเสื้อผ้าหรือผ้าห่มให้กับพวกเขาหน่อย เพื่อที่จะได้เอาไปช่วยเหลือพวกมันต่ออีกที

ข้อดีของการมอบผ้าห่มและเสื้อผ้าให้เจ้าหมานั้นนอกจากจะทำให้พวกมันอุ่นกายแล้ว ก็ยังมีข้อดีอีกอย่างคือทำให้พวกมันรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นด้วย

 

 

หลังจากที่ประกาศขอความช่วยเหลือออกไป ก็มีคนรักหมาช่วยกันนำผ้าห่มและเสื้อผ้าที่ช่วยกันถักมาให้พวกหมามากมาย

แต่ในจำนวนคนทั้งหมดที่นำผ้าห่มถักมาบริจาค ไม่มีใครที่ถักผ้าห่มและเสื้อไหมพรมให้พวกหมาเยอะเท่าคุณยาย Maisie Green วัย 89 ปีเลย

 

 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาคุณยาย Maisie บริจาคผ้าห่มและเสื้อผ้าที่เธอถักเองกับมือ ให้กับพวกหมามาแล้วประมาณ 450 ชิ้น

แม้เธอจะมาบริจาคไม่บ่อยมาก แต่ทุกครั้งที่อาสาสมัครเห็นหน้าเธอ พวกเขาก็รู้ว่าพวกหมากำลังจะมีผ้าห่มไหมพรมกองโตไว้ใช้กันแล้ว

 

 

คุณยาย Maisie เล่าว่า “ฉันรักการถักไหมพรม และก็รักสุนัขด้วย การทำแบบนี้จึงเหมือนกับการเอา 2 สิ่งที่ฉันรักมาผสมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

ฉันใช้เวลาประมาณ 3 วันในการถักผ้าห่มผืนหนึ่งให้หมา ส่วนถ้าเป็นเสื้อก็จะใช้เวลาแค่เพียงวันเดียว มันเป็นสิ่งที่ช่วยให้ฉันไม่ต้องอยู่ว่างๆ และฉันก็มักจะถักไหมพรมระหว่างที่ดูโทรทัศน์อยู่ด้วย”

 

 

Lisa Cooper ซึ่งเป็นผู้จัดการการหาบ้านให้สุนัขของ Dogs Trust บอกถึงความรู้สึกที่มีต่อคุณยายว่า “Maisie เอาผ้าห่มและเสื้อผ้าไหมพรมมาบริจาคให้เราเป็นประจำ และเราก็รู้สึกขอบคุณในน้ำใจของเธอมาก

ยิ่งพอเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวที่แม้แต่เรายังรู้สึกเย็น ฉันก็รู้ว่าพวกหมาคงจะดีใจมากที่ได้ผ้าห่มมาช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ตัวเอง ของที่เธอเอามาช่วยทำให้พวกมันรู้สึกสบายตัวและสบายใจมากขึ้น”

 

 

แค่นี้ก็ผ่านหน้าหนาวไปได้ชิลๆ แล้ว

 

ทางกลุ่มช่วยเหลือสัตว์รู้สึกขอบคุณคุณยาย Maisie จริงๆ ที่แม้เธอจะไม่ได้ช่วยรับเลี้ยงหมา แต่เธอก็ช่วยทำให้พวกมันไม่ต้องทนหนาว และช่วยให้หมาจรจัดส่วนหนึ่งไม่หนาวตาย

เห็นไหมว่ามีตั้งหลายทางที่เราสามารถให้ความช่วยเหลือหมาจรจัดได้ ถ้าเพื่อนๆ อยากช่วยหมาแต่รับเลี้ยงไม่ได้จริงๆ ก็หาวิธีช่วยเท่าที่ทุกคนสะดวกเถอะ ช่วยกันคนละนิดๆ หน่อยพวกมันก็ดีใจแล้ว

 

 

ที่มา: Animal Channel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...