การจะทำให้บ้านเกิดเมืองนอนของเราดูน่าอยู่ยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีอันทันสมัยเสมอไป หากเรารู้จักเทคนิคศิลปะเพียงเล็กน้อย

เหมือนกับ Anežka (Agnes) Kašpárková หญิงชราวัย 90 ปี ชาวเมือง Louka ในสาธารณรัฐเช็ก ที่มีเป้าหมายจะเปลี่ยนผนังอาคารทั่วบ้านเกิดของเธอให้เต็มไปด้วยลวดลายดอกไม้ ใบหญ้า เพื่อให้บ้านเมืองดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น

 

 

Agnes ไม่ได้เป็นศิลปินตั้งแต่แรก แต่เธอเป็นอดีตเกษตรกรที่ชอบวาดรูปเป็นงานอดิเรก ดังนั้นตั้งแต่เกษียณมา เธอก็ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการวาดรูปตามผนังอาคารในหมู่บ้าน

 

 

หญิงชราไม่ได้ใช้เทคนิคที่ยากอะไรมากมาย เธอใช้เพียงสีน้ำเงินและพู่กันขนาดเล็กสร้างเป็นลวดลายดอกไม้ที่มีความสวยงามและซับซ้อน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะแบบดั้งเดิมของ Moravian (ทางใต้ของสาธารณรัฐเช็ก)

 

 

ตอนนี้หญิงชราได้รับการยอมทั้งในท้องถิ่นและบุคคลภายนอกในฐานะศิลปิน แต่เธอบอกว่าไม่ได้หวังมากขนาดนั้น เธอแค่ทำเพราะมีความสุขกับการวาดรูปจริงๆ “ฉันรู้สึกสนุกกับการวาดรูปและอยากทำให้บ้านเมืองน่าอยู่ขึ้น” Agnes กล่าว

 

 

นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ หากคุณรักที่จะทำสิ่งใดแล้ว ขอแค่ลงมือทำ อย่าให้อายุหรืออะไรก็แล้วแต่มาขัดขวางคุณได้ เท่านี้ก็จะทำให้รู้สึกเหมือนประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว

 

 

ลายเส้นและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคุณยาย

.

 

แม้จะใช้แค่สีน้ำเงินสีเดียว แต่ก็ทำให้ผนังดูสวยงามได้

 

คุณยายผู้มีความสุขกับการสร้างสรรค์งานศิลปะ

.

.

.

.

.

.

 

อายุไม่ใช่อุปสรรคที่จะขัดขวางคุณให้ทำในสิ่งที่รักได้

 

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...