เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันเด็กนักเรียนในประเทศจีนต้องเผชิญกับแรงกดดันทางการศึกษามากมาย ทุกคนต้องพยายามเรียนเพื่อให้ได้เกรดที่ดีที่สุดไม่เพียงเพื่อความพึงพอใจของสังคมเท่านั้น แต่นั่นยังหมายถึงอนาคตของตนเองด้วยเช่นกัน

แต่ล่าสุด โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองนานกิงได้เปิด “ธนาคารเกรด” ให้นักเรียนที่ประสบปัญหาเกรดน้อย เกรดไม่ถึง ได้กู้ยืมไปใช้งานก่อนได้ด้วย

 

ธนาคารเกรด ถือกำเนิดแล้วในประเทศจีน…

 

โดยธนาคาร จะปล่อยกู้เกรดให้กับนักเรียนที่สอบตกไม่ว่าจะวิชาใดก็ตามตามต้องการ ฟังดูดีใช่ไหม!? แต่แน่นอน เรื่องราวไม่ได้ง่ายแบบนั้น นักเรียนที่กู้ยืมจะต้องจ่ายดอกเบี้ย ด้วยการทำเกรดให้สูงขึ้นกว่าเดิมในเทอมถัดมา

แต่อาจารย์หลายๆ ท่านอาจคิดดอกเบี้ยหรือการใช้หนี้ด้วยวิธีอื่นๆ เช่นให้มาช่วยทำงานในแล็บวิทยาศาสตร์ หรือไม่ก็ให้บำเพ็ญสาธารณะประโยชน์

ซึ่งนักเรียนคนไหนที่เบี้ยวหนี้ ก็จะถูกจับใส่แบล็กลิสต์เหมือนกับธนาคารจริงๆ เพราะฉะนั้นพวกเขาก็จะไม่สามารถกู้ได้ในอนาคต หรือจะมีสิทธิ์ถูกตัดเกรดน้อยลงไปอีก

 

 

Mei Hong อาจารย์ฟิสิกส์จากโรงเรียนในนานกิงแห่งนี้กล่าวว่า ระบบกู้ยืมเกรดดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อมอบ “โอกาสครั้งที่สอง” ให้กับนักเรียน

“คะแนน 59 กับ 60 แทบไม่ต่างกันเลย แต่ในการตัดคะแนน คนแรกคือคนที่สอบตก คนที่สองคือคนที่สอบผ่าน ซึ่งมันส่งผลกระทบต่อนักเรียนเป็นอย่างมาก ฉะนั้นพวกเขาสามารถกู้คะแนนไปใช้ก่อนได้ ตราบใดที่พวกเขายินดีจะจ่ายดอกเบี้ยภายหลัง”

 

 

นักเรียนคนหนึ่งกล่าวว่า “ผมป่วยช่วงก่อนสอบกลางภาคและผมก็ไม่ได้เข้าเรียนหลายคาบเลย ผมเลยสอบตก แต่ผมดีใจมากที่ระบบนี้มอบโอกาสให้ผมได้แก้ตัวอีกครั้ง” 

อย่างไรก็ตามแม้ทางโรงเรียนจะบอกว่าระบบดังกล่าวส่งผลด้านบวกมากกว่าด้านลบ แต่ชาวเน็ตบางคนกลับคิดว่า ระบบนี้ จะทำให้นักเรียนไม่ขยันในการอ่านหนังสือหรือเปล่า เพราะพวกเขารู้ว่ายังไงก็มีโอกาสแก้ตัวอยู่นั่นเอง

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดเห็นอย่างใดกับประเด็นนี้บ้าง ลองเสนอกันเข้ามานะ

 

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์