จังหวัดอาเจะห์เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะสุมาตรา ซึ่งห่างจากประเทศไทยไปทางตะวันตกเฉียงใต้

ที่จังหวัดนี้ มีระบบลงโทษที่ต่างออกไปจากอินโดนีเซียมาก โดยจะเป็นการใช้กฎหมายแบบอิสลาม ทำให้การมีเซ็กส์โดยไม่ได้สมรสและการรักร่วมเพศเป็นเรื่องผิดกฎหมายไป

 

 

และนั่นทำให้การลงโทษที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมากลายเป็นข่าวโด่งดังไปในโลกอินเตอร์เน็ต โดยมีผู้ถูกลงโทษทั้งหมด 15 คนประกอบด้วย

ชายหญิง 4 คนถูกเฆี่ยน 27 ครั้งในข้อหาดื่มสุรา

ชายหญิง 9 คนถูกเฆี่ยน 26 ครั้งในข้อหาผิดประเวณี

และชาย 2 คนถูกเฆี่ยน 87 ครั้งในข้อหาร่วมเพศแบบชายรักชาย

การลงโทษในครั้งนี้ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ผู้สวมหน้ากากบดบังใบหน้าและมีทีมแพทย์คอยตรวจสอบสภาพร่างกายของผู้กระทำผิด ว่าแข็งแรงพอจะโดนลงโทษต่อหรือไม่ โดยการลงโทษในครั้งนี้มีผู้เข้าชมกว่า 100 คนซึ่งมีเด็กๆ รวมอยู่ด้วย

 

 

แม้ว่าในช่วงต้นปีที่ผ่านมาจะมีการออกมาประกาศจากผู้ว่าราชการจังหวัดนาย อีรวานดี ยูซุฟ แล้วว่าการลงโทษจะต้องถูกจัดขึ้นภายในคุกของเมืองเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าทางเจ้าหน้าที่ผู้จัดการลงโทษในครั้งนี้จะไม่ได้รับรายละเอียดของคำสั่งที่ว่าเลย

 

 

การลงโทษในครั้งนี้ทำให้เกิดการถกเถียงกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่ม LGBT ในประเทศที่ออกมาบอกว่าพวกเขาต้องอยู่อย่างหวาดกลัว จากการจับกุมและกักขังโดยกฎหมายอิสลาม ต้องหลบซ่อนจากตำรวจท้องที่ และภัยคุกคามจากการถูกทรมานอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตามนายมูฮัมหมัดฮัดยัท หัวหน้ากรมตำรวจอิสลามก็ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าการรักร่วมเพศเป็นเรื่องที่ถูกตำหนิอย่างมากในจังหวัดทางศาสนาแบบอาเจะห์ แต่ตำรวจของเขาก็จะดำเนินการทุกอย่างอย่างมีความเท่าเทียมไม่มีการแบ่งแยก

ส่วนชายรักร่วมเพศที่ถูกจับได้ทั้งสองถูกนำตัวมาส่งให้ทางเจ้าหน้าที่โดยชาวบ้านในพื้นที่เอง

 

 

ที่มา cnnndtvabs-cbn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...